Học lái xe số sàn đúng cách để bảo vệ xe và tăng tuổi thọ cho xe

24h Thứ năm, 05/09/2019, 23:00 (GMT+7)

Xe số sàn khó sử dụng hơn xe số tự động và rất dễ bị hư hỏng nếu như không biết sử dụng đúng cách. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc cách lái xe số sàn và những kinh nghiệm để đời giúp bải vệ xe lâu nhất. 

Lái xe số sàn và kinh nghiệm để đời cho đoạn đường dốc

Kinh nghiệm đầu tiên, không trả số mo quá lâu

Một trong những sai lầm phổ biến là khi khi qua những đoạn đường cua, người lái xe thường trả lại số N (mo) quá lâu. Khi xe ở góc, không nên ngắt kết nối, nhưng nên để máy chạy chậm lại. Khi bạn di chuyển chiếc xe bằng quán tính bằng cách ngắt kết nối hoặc bằng N, bánh xe sẽ ít rảnh hơn khi bạn nhấn đèn gas và để cho chiếc xe chạy chậm.

Bên cạnh đó, nhiều cánh tài xế dùng số mo để xuống dốc để tiết kiệm nhiên liệu nhưng trên thực tế, như vậy là không an toàn. Khi xe đi xuống dốc mà không có lực phanh từ hộp số sẽ làm cho hệ thống phanh hoạt động liên tục. Khi phanh quá nóng, phanh sẽ mất hiệu lực và sẽ xảy ra tai nạn.

Học lái xe số sàn đúng cách để bảo vệ xe và tăng tuổi thọ cho xe - 1

Một sai lầm phổ biến nhất đối với người lái xe số sàn

Một sai lầm mà đôi khi thậm chí có giáo viên dạy cho học viên: để tránh tình trạng xe hơi chết khi phanh, xử dụng bàn đạp ly hợp (cắt ly hợp) trước khi đạp phanh. Đây là một hoạt động rất nguy hiểm khi mất khả năng xử lý các tình huống bất ngờ. Trong thực tế, các hoạt động nên được đảo ngược: đầu tiên là bàn đạp phanh, và khi chiếc xe gần như dừng chân mới ly hợp, cắt ly hợp.

Hướng dẫn cách chạy xe số sàn không bị tắt máy

Những người mới chạy xe thì chắc hẳn sẽ chưa quen với chân côn, chân ga. Chính do đó, việc lái xe số sàn đúng cách sẽ cần nhiều thời gian cho người sử dụng. Tuy nhiên nếu đã quen với chân ga, đồng thời phối hợp với các kỹ năng khác như phán đoán tình huống, nghe tiếng máy, đi đúng số (không bị ép ga hoặc ép số), canh trớn ,…Khi người dùng đã quen với xe số sàn rồi thì sẽ thấy điều khiển xe nhịp nhàng, đủ trớn, đủ đà,…thì sẽ không bị tắt máy nữa. Một số kinh nghiệm nhỏ hướng dẫn cách chạy xe số sàn không bị tắt máy cho người mới bắt đầu:

Khi xe dừng hẳn

Bắt buộc phải trả về số 1 để depart lại. Sau khi depart nếu thấy đường có nguy cơ kẹt tiếp thì các bạn khoan hãy sang số 2 mà chuẩn bị rà côn để giảm tốc và để tránh xe bị tắt máy khi dừng. Còn nếu đường thoáng, xe vẫn lăn bánh đều đều không có nguy cơ kẹt tiếp thì sang số 2 ngay.

Khi xe đi tốc độ chậm

Trong trường hợp xe đi với tốc độ 5 – 10km/h chưa đủ trớn: Các bạn hãy sử dụng số 2, nhưng lưu ý nếu đang đi lên hoặc vướng vật cản dưới bánh xe thì người lái cần phải đệm thêm ga nhẹ nhẹ chút chút.

Khi lái xe sử dụng số 1 và 2

Khi đi số 1 và 2 thường nếu xe chưa đủ trớn thì hãy phối hợp thật tốt chân côn và chân ga để xe không bị giật hoặc tắt máy, thời gian rà côn không được kéo dài hoặc lạm dụng quá. Còn khi xe đủ trớn rồi thì các bạn chuyển tiếp sang số 3.

Khi lái xe sử dụng số 3

Từ số 3 trở đi thì xe ít bị tắt máy hơn. Nếu có tình huống phải giảm tốc thì các bạn rà thắng từ từ đến mức nào đó là biết xe đã hết trớn thì cắt côn ngay để về số thấp hơn. Nếu bạn chưa biết cách nhả côn thì hãy tìm hiểu thêm các bài viết về cách nhả côn ô tô.

Tóm lại, các bạn nên chú ý hơn vào đà và trớn của xe thay vì chỉ chú ý vào đi số nào. Tất nhiên để như vậy cũng cần có thời gian để tập lái.

Học lái xe số sàn đúng cách để bảo vệ xe và tăng tuổi thọ cho xe - 2

Cách chạy xe số sàn không bị tắt máy cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn lái xe số sàn đúng cách

Khi khởi động xe

Với chân trái đạp hết côn, tay phải đẩy cần số lên vị trí số 1. Từ từ nhả dần chân côn (không nhả nhanh và hết cỡ sẽ dẫn tới chết máy), đồng thời chân phải chuyển sang chân ga, nhả chân côn tới khi xe bắt đầu di chuyển. Nếu quên chưa nhả tay phanh thì phải nhả tại thời điểm này.

Nhấn chân ga nhưng ở mức độ nhẹ nhàng để vòng tua máy vượt qua chế độ chạy không tải đôi chút.Tiếp tục nhả chân côn, đồng thời đạp thêm ga một cách nhẹ nhàng, mức độ vừa phải. Tiếp tục đạp ga, bỏ hoàn toàn chân côn và bắt đầu di chuyển đều đều trên đường.

Học lái xe số sàn đúng cách để bảo vệ xe và tăng tuổi thọ cho xe - 3

Khi lên số cao

Xác định thời điểm lên số. Thông thường thời điểm lên số là khi vòng tua máy lớn khiến lái xe cảm thấy máy hơi gằn, tiếng ống xả to hơn bình thường. Nhưng nếu đang lên dốc hoặc muốn tăng tốc nhanh, thời điểm chuyển số nên muộn hơn để tận dụng lực kéo lớn ở số thấp.

Bắt đầu quá trình lên số bằng cách giải phóng chân ga, đạp hết chân côn. Chú ý đạp hết chân côn để tách côn hoàn toàn nếu không sẽ gây hư hại hộp số khi chuyển số.

Khi chuyển cần số lên số cao

Bỏ chân côn và đạp thêm ga. Khi bắt đầu khởi động xe, việc nhả chân côn và đạp ga phải thực hiện đồng thời để xe không bị giật nhưng khi xe đã lăn bánh, nhả chân côn khi chuyển số cao có thể thực hiện nhanh hơn mà không sợ xe bị giật.

Khi về số thấp

Xác định khi nào về số thấp. Cũng giống như chuyển số cao, tài xế căn cứ vào tốc độ động cơ để chuyển số, thường khi tốc độ động cơ xuống dưới ngưỡng thích hợp với cấp số hiện tại, xe sẽ hơi giật cục, đạp ga không tác dụng như bình thường. Quy trình như sau:

Bắt đầu quá trình về số bằng cách bỏ chân ga, đạp lút côn.

Đạp lút côn, tay phải chuyển cần số về vị trí số thấp hơn.

Nhẹ nhàng nới chân côn và đặt chân phải lên chân ga. Khi quá trình về số thấp hoàn thành, xe sẽ như bị ngừng đột ngột, khi đó hơi nhích chân ga để tốc độ động cơ bắt kịp với tốc độ di chuyển của xe.

Nhả hoàn toàn chân côn, bắt đầu dùng chân ga để chạy bình thường.

Học lái xe số sàn đúng cách để bảo vệ xe và tăng tuổi thọ cho xe - 4 Học lái xe số sàn đúng cách để bảo vệ xe và tăng tuổi thọ cho xe - 5

Phanh để dừng

Hãy chắc chắn phanh xe khi cần số đang ở số chạy chứ không phải N, vì nếu ở N xe sẽ chạy theo quán tính, khi đó phanh sẽ chậm tác dụng. Phanh cho tới khi tốc độ vòng tua máy cao hơn chế độ chạy không tải đôi chút. Quy trình như sau:

Cắt côn, đưa cần số về vị trí N.

Tiếp tục đảm phanh để đảm bảo chắc chắn xe dừng hẳn.

Bỏ phanh khi tốc độ xe còn khoảng dưới 20 km/h để xe từ từ lăn tới chỗ đỗ. Hành động này giúp trọng lực vốn đang dồn lên giảm xóc ô tô trước lúc phanh sẽ chuyển đều lên cả phía trước và sau, tạo thế cân bằng, không bị giật khi xe dừng

Giữ lại phanh khi xe đã dừng, hành động này nhằm giữ cho xe chắn chắn dừng hẳn ở những địa hình không bằng phẳng hoặc luồng giao thông đông đúc.

Khi dừng trên dốc

Quý độc giả có thể tham khảo kỹ thuật lái xe số sàn lên xuống dốc

Cách 1: Về côn

Bắt đầu phanh như bình thường.

Cũng như khi phanh trên đường thẳng, gần tới chỗ dừng thì bỏ chân phanh để xe từ từ chạy về đúng điểm định dừng. Chắn chắn cần số đang ở vị trí 1.

Khi xe dừng, ngắt côn và hơi đạp ga. Cách thực hiện này được gọi là về côn, khi kết hợp nhuần nhuyễn chân ga và côn, xe sẽ đứng yên mà không cần đạp phanh. Nếu thấy xe bắt đầu trôi dốc thì nhả bớt chân côn, nếu xe có xu hướng lăn bánh tiếp thì đạp sâu thêm côn. Các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên dùng phương pháp này nếu dừng thời gian ngắn, ở nơi ít phương tiện, đồng thời cách làm này sẽ giảm tuổi thọ của côn, do đó không nên áp dụng nếu không thực sự cần thiết.

Học lái xe số sàn đúng cách để bảo vệ xe và tăng tuổi thọ cho xe - 6

Cách 2: Dùng phanh tay

Phanh như bình thường khi tới điểm cần dừng, lúc này dùng phanh tay để giữ xe đứng yêu trên dốc.

Khi bắt đầu di chuyển trở lại, nhả ít côn sau khi vào số 1, từ từ đạp ga để xe dịch chuyển lên trước.

Khi xe đã bắt đầu có dấu hiệu di chuyển thì giải phóng phanh tay.

Đạp ga, bỏ hoàn toàn chân côn và di chuyển như bình thường. Khi đề-pa trên dốc, kết hợp nhuần nhuyễn chân ga và côn để không bị trôi và rung xe. Nhả chân côn cho tới khi xe có dấu hiệu bắt côn là lập tức sử dụng chân ga để kiểm soát.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho quý độc giả, kính chúc quý độc giả lái xe an toàn!

Mẫu sedan hạng B với tên gọi Kia Soluto là một trong những "hiện tượng" đang làm tốn khá nhiều giấy bút của cánh...

Bình luận
Cùng chuyên mục
Ưu đãi lớn, ô tô Việt vẫn chật vật giảm giá thành

Ưu đãi lớn, ô tô Việt vẫn chật vật giảm giá thành

cafeauto 2 ngày

Ô tô tại Việt Nam có chi phí sản xuất đắt hơn 20% so với các nước ASEAN. Nhiều ưu đãi đã được ban hành song các hãng ô tô trong nước vẫn khó giảm giá thành.

Volvo XC90 2020 có giá khởi điểm 1,5 tỷ đồng

Volvo XC90 2020 có giá khởi điểm 1,5 tỷ đồng

cafeauto 2 ngày

Sau nửa năm kể từ khi được công bố, bản cập nhật của dòng SUV cao cấp cỡ lớn XC90 cuối cùng có giá bán chính thức.

Giá ô tô tháng 9: Giảm cao nhất 90 triệu đồng

Giá ô tô tháng 9: Giảm cao nhất 90 triệu đồng

cafeauto 2 ngày

Chào tháng 9, hầu hết các mẫu xe được điều chỉnh giảm nhẹ thì khá bất ngờ khi Nissan Terra và X-Trail vẫn được ưu đãi lên đến 90 triệu đồng.

Tận mục sở thị siêu xe Aston Martin DB11 V8 màu độc tại TP.HCM

Tận mục sở thị siêu xe Aston Martin DB11 V8 màu độc tại TP.HCM

24h 2 ngày

Sau thời gian xuất hiện tại Hà Nội không lâu, chiếc siêu xe Aston Martin DB11 V8 sở hữu màu vàng đồng Kopi Bronze đã chính thức có mặt ở showroom Aston Martin tại TP.HCM chờ ngày về tay chủ nhân mới.

Nissan Juke 2020 lộ diện với thiết kế hấp dẫn hơn trước

Nissan Juke 2020 lộ diện với thiết kế hấp dẫn hơn trước

cafeauto 3 ngày

Tròn 10 năm sau khi ra mắt dưới dạng concept, Nissan Juke đã chính thức bước sang thế hệ thứ 2 với những hứa hẹn về sự vượt trội trên mọi khía cạnh so với người tiền nhiệm.

Ford hé lộ F-150 Raptor nhanh và mạnh với động cơ V8 mới

Ford hé lộ F-150 Raptor nhanh và mạnh với động cơ V8 mới

cafeauto 3 ngày

Đối với Ford F-150 Raptor, bạn có thể đi qua cồn cát, địa hình phức tạp mà chẳng lo lắng gì. Tuy nhiên, khi di chuyển trên đường bình thường thì chiếc xe này lại bị giới hạn rất nhiều.

Tin mới
5 thói quen khiến ôtô nhanh hỏng

5 thói quen khiến ôtô nhanh hỏng

vnexpress 20/02/2020

Không bảo dưỡng định kỳ, lái xe với bình cạn nhiên liệu hay phóng nhanh qua ổ gà đều khiến xe nhanh xuống cấp.

Những cách khử mùi hôi trên ôtô

Những cách khử mùi hôi trên ôtô

vnexpress 11/02/2020

Chủ xe có thể tự dọn dẹp, lau chùi hoặc nhờ garage chuyên nghiệp làm vệ sinh khi phát hiện mùi khó chịu trong cabin.

Những việc nên làm để tránh nổ lốp

Những việc nên làm để tránh nổ lốp

vnexpress 16 giờ

Chăm sóc lốp định kỳ, tập trung lái xe để tránh vật cản là những điều nên làm nếu tài xế không muốn bị nổ lốp giữa đường.

Công nghệ cảnh báo tài xế buồn ngủ

Công nghệ cảnh báo tài xế buồn ngủ

vnexpress 1 ngày

Xe căn cứ vào hoạt động vô-lăng để biết tài xế liệu có mất tập trung, từ đó đưa ra cảnh báo như tin nhắn, âm thanh, rung tay lái.

Genesis GV80 2020 chính thức ra mắt tại thị trường quê nhà

Genesis GV80 2020 chính thức ra mắt tại thị trường quê nhà

24h 17/01/2020

Sau thời gian dài úp mở, mẫu SUV hạng sang Genesis GV80 2020 cuối cùng cũng chính thức lộ diện với vẻ ngoài gây tranh cãi và sẽ có mặt tại các đại lý trong tháng này.

Suzuki Ertiga bổ thêm trang bị ngoại thất sắp có mặt Việt Nam

Suzuki Ertiga bổ thêm trang bị ngoại thất sắp có mặt Việt Nam

24h 17/01/2020

Dòng xe MPV Suzuki Ertiga phiên bản mới đang trên đường về Việt Nam. Xe tăng nhẹ giá bán nhưng lại bổ sung các trang bị ngoại thất nổi bật giúp thu hút ảnh nhìn hơn khi di chuyển trên phố.

Honda Wave RSX FI 110 mới: Thêm tùy chọn, giá đắt hơn phiên bản cũ

doioto 3 ngày

Honda Wave RSX FI 110 mới, bổ sung một số tùy chọn sắp có mặt trên hệ thống cửa hàng bán xe và dịch vụ do Honda ủy nhiệm (HEAD) trên toàn quốc với giá bán từ 21,690,000.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội bán đấu giá 4 xe ô tô

doioto 5 ngày

Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội, Số Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội Điện thoại: 3850 5000. THÔNG BÁO BÁN ĐẤU GIÁ Thứ Sáu, ngày 13 tháng 9 năm 2019 từ 9:00 đến 10:30, đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội, sẽ tổ chức bán đấu giá 04 xe ô tô tại toà nhà Vườn Hồng, 170 Ngọc

Xe lớn xe nhỏ hoá trang ra sao mỗi dịp tuyển Việt Nam thi đấu?

cafeauto 3 ngày

Phong trào dán decal hay tấm sticker, hình Quốc kỳ cùng biểu ngữ lên nhiều mẫu xe khác nhau để cổ vũ tinh thần cho đội tuyển VN luôn là hình ảnh đẹp. Ngày mai, đội tuyển VN sẽ chính thức thi đấu trận đầu tiên của vòng loại World Cup 2022.

BMW 760Li xDrive 2020 màu xanh dương cực chất cho giới trẻ

cafeauto 12/09/2019

UAE (Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất) nổi tiếng với những mẫu xe độc, lạ khiến nhiều người thích thú. Và mới đây nhất là chiếc BMW 760Li 2020 với diện mạo xanh dương trẻ trung, mới mẻ.

Kia Soluto – đối thủ của Vios “thần thánh” – sắp về Việt Nam có gì đặc biệt?

cafeauto 3 ngày

Toyota Vios được mệnh danh là ông vua phân khúc hạng B với doanh số vượt xa các đối thủ khác như Hyundai Accent, Honda City…Liệu mẫu xe mới Soluto của Kia có làm lung lay vị trí “quán quân” của Vios?

Cần gì khi phượt xuyên Việt

cafeauto 10/09/2019

Nếu đã chán những chuyến đi ngắn ngày, tại sao không thử một lần xuyên Việt để khám phá hết vẻ đẹp tiềm ẩn. Tuy nhiên khác với các chuyến đi ngắn ngày, bạn cần có kế hoạch hợp lý cùng các lưu ý sau để trọn vẹn hành trình.

Toyota Corolla Altis 2020 chính thức ra mắt, giá bán từ 630 triệu VNĐ

24h 2 ngày

Mẫu sedan hạng C - Toyota Corolla Altis thế hệ mới đã được ra mắt chính thức tại Thái Lan vào ngày 03/09 vừa qua.

Khai mạc triển lãm Autotech & Accessories về xe và công nghiệp phụ trợ tại Hà Nội

otofun 3 ngày

Triển lãm Autotech & Accessories về ôtô, xe máy, xe điện và công nghiệp phụ trợ chính thức khai mạc và diễn ra trong các ngày 4-7/9.

Bán xe Lexus LS 340 sản xuất Mỹ, đời 2005, màu xanh đen, 675 triệu

doioto 6 ngày

Bán xe LEXUS LS430 Sản xuất Mỹ 2005, màu xám đen. Full option, ghế da, massage, chỉnh nóng lạnh, học lạnh, cửa sổ trời,... Giá bán 675 triệu. Xe chính chủ, Xem xe tại Quận 3, TPHCM. Liên hệ: 0909550303

Mê hoặc với người đẹp và xế độ CBX

cafeauto 3 ngày

Những chiếc xe độ không chỉ hấp dẫn bởi bề ngoài có một không hai mà còn nhờ những đường cong gợi cảm của các bóng hồng.