Tỉnh táo trước những “chiêu trò” chặt chém của thợ sửa xe

cafeauto Thứ hai, 18/11/2019, 17:30 (GMT+7)

Ái ngại với việc xếp hàng ra trạm bảo dưỡng chính hãng, hay với tâm lý “làm gần nhà cho tiện” không ít người rơi vào bẫy, mánh khóe của thợ sửa xe bất chính khiến chi phí sửa xe tăng cao một cách bất thường không hay biết đặc biệt là chị em phụ nữ.

Từ lâu nhiều người thường kháo nhau rằng, đem ra hãng chỉ có thay không có sửa, phụ tùng đắt đỏ hay phải chờ rất lâu, đem ra ngoài lẹ với rẻ hơn. Điều này không hẳn đúng hoàn toàn, bởi nếu là một tay mơ, không có tí kiến thức về xe cộ, bạn sẽ trở thành một con mồi béo bở của những tiệm sửa xe bất chính bởi vì họ sẽ không cho biết một bảng giá chi phí cụ thể cũng như nguồn gốc phụ tùng và thường sử dụng câu thần chú: “phải mở ra mới biết được”. Chính vì câu nói này đã đưa bạn vào tròng bởi vì mọi thứ đã quá muộn.

Lỗi bé xé to

Đây là chiều trò dễ gặp nhất, ví dụ như van xăng hỏng, họ sẽ yêu cầu thay thế bình xăng, đứt cầu chì thì thay bình ắc quy, thay dây curoa thì dụ thay nguyên bộ truyền động trên xe tay ga… Tất nhiên với những mánh khóe này chỉ áp dụng với chị em phụ nữ, hay những người không biết gì về xe.

Giải pháp:

Nếu hiểu rõ, xác định được nguyên nhân thì có thể mua phụ tùng tự thay tại nhà như lọc gió, lọc nhớt, thay nhớt tại nhà, vệ sinh tại nhà. Hoặc yêu cầu thợ làm đúng cái mình cần, để tránh thợ vẽ và hỏi giá trước khi làm.

Kê giá phụ tùng

“Loại 2 - 50 chục, loại 1 - 100, hàng xịn 150, chính hãng 300,” đây là câu mở miệng của rất nhiều thợ vườn thậm chí cả một số trung tâm lớn thiếu uy tín. Đây cũng chính là nguồn thu lớn nhất của cửa hàng xe máy. Bởi cơ bản chỉ có hàng giả và hàng chính hãng và họ sẽ cố tình làm bạn loạn giá để chọn loại mắc nhất để mua. Ví dụ, lọc gió xe máy, hàng chính hãng sẽ rơi vào khoản 100 đến 150 ngàn. Nhưng bạn mua ngoài may mắn có thể mua rẻ hơn vài chục nếu biết chỗ bán còn không bạn sẽ bị dụ mua lọc gió loại khác với giá đắt hơn với lời quảng cáo cho hiệu năng cao nhưng lại tiết kiệm xăng.

tinh-tao-truoc-nhung-chieu-tro-chat-chem-cua-tho-sua-xe

Giải pháp:

Do đó, khi xác định xe bạn cần thay thế món gì, hãy hỏi giá trước, hoặc dò hỏi một số tiệm khác nhau trước để tránh bị bùa phép. Nếu không rành, tốt nhất nên đưa vào trạm dịch vụ chính hãng, bởi ở đó sẽ có đầy đủ bảng giá, hóa đơn giấy tờ chứng minh nguồn gốc mặc dù một số mặt hàng sẽ có mức giá đắt hơn nhưng nếu xảy ra trục trặc bạn vẫn có thể bắt đền được còn ở bên ngoài họ sẽ đổ thừa lỗi do bạn không biết sử dụng.

Tiền công mơ hồ

Khi xe bạn đã tháo ra, dù sửa hay không sửa, bạn vẫn buộc phải trả chi phí cho công sức họ tháo máy, nếu bạn đồng ý sửa thì mức tiền sẽ ở mức êm đẹp. Nếu bạn yêu cầu họ lắp lại, thợ sửa xe sẽ tính một cái giá trên trời, thậm chí còn yêu cầu bạn quay lại sau vì không đủ thời gian lắp. Thậm chí, lợi dụng sơ hở họ sẽ đánh tráo phụ tùng hay cố tình phá hoại một số chi tiết khác để bạn quay lại khắc phục.

tinh-tao-truoc-nhung-chieu-tro-chat-chem-cua-tho-sua-xe

Giải pháp:

Yêu cầu thợ sửa cung cấp rõ chi phí, hoặc chi phí ước chừng trong khoảng bao nhiêu, nếu họ mập mờ thì đi qua cửa hàng khác. Khi nào xe có khói trắng, xe từng ngập nước, rất hiếm thay nhớt mới phải rã máy.

Thay mới

Nhiều chị em thường đem xe ra rồi nhờ thọ “anh xem rồi sửa giúp em, xe em dạo này hao xăng, với nặng máy quá” đây chính là câu nói khiến các thợ xe vui mừng, bởi chỉ thao tác vệ sinh nồi, bình xăng, thay lọc gió, thay nhớt là xe sẽ ngon lành nhưng thợ sẽ tính, kê thêm các chi phí như: thay dây cu-roa, bố nồi, bạc đạn,… khiến cho nhiều người ngã ngửa khi nghe cái giá phải trả. Ngay cả một số nam sinh, nhân viên văn phòng cũng rơi vào trường hợp này.

Ngay cả vỏ xe máy, họ vẫn có thể bùa phép để bạn buộc lòng phải thay mới với mức giá trên trời. Hay thậm chí dụ dỗ những người nhẹ dạ gắn thêm các phụ kiện như lọc xăng nano, van tiết kiệm xăng,… với các tính năng được tung hô tận mây xanh nhưng hiệu quả thực tế lại không bao nhiêu.

tinh-tao-truoc-nhung-chieu-tro-chat-chem-cua-tho-sua-xe

Tất nhiên, gặp những người có ít ỏi kinh nghiệm, không dễ dụ thì họ dùng chiêu dọa nạt về những mối nguy hại về sau với chi phí đắt đỏ nếu không chịu thay kịp thời với câu nói như: “sau này bị gì tui không chịu trách nhiệm đâu nha”, ai yếu vía, hay kinh nghiệm, kiến thức còn mơ hồ lại chả vội thay ngay.

Giải pháp

Nếu không ra trạm chính hãng được, hãy nhờ những người thân cận am hiểu tư vấn, phán đoán trước khoản chi phí khắc phục, tránh giao hết cho các thợ sửa xe.

Phá xe

Nếu gặp phải những người hiểu biết về xe, khó lòng qua mặt bằng các chiêu thức thông dụng thì đây là trò bất nhân, vô đạo đức của những tiệm sửa xe gian dối. Bởi các chủ xe khó mà quan sát hết toàn bộ quá trình sửa xe. Chỉ cần thò tay ngắt dây đề, làm chập IC, tháo cầu chì, hay sử dụng thủ thuật qua mặt ECU để đèn tín hiệu báo lỗi, từ đó mà đưa ra giá sửa chữa cắt cổ. Nếu chủ xe không đồng ý, họ sẽ đưa ra lựa chọn lắp lại xe với chi phí cao ngất ngưỡng hoặc để xe lại khi nào xong họ gọi với tiền công rẻ hơn.

tinh-tao-truoc-nhung-chieu-tro-chat-chem-cua-tho-sua-xe

Giải pháp

Nếu vô tình rơi vào trường hợp này, bạn đừng hoảng sợ, chấp nhận lặp lại với chi phí cao nhưng hãy gọi ngay cho lực lượng chức năng địa phương nếu ở xa, hoặc người thân của bạn nếu ở gần đến để gây áp lực buộc những tiệm sửa xe này phải ngồi thương lượng lại. Bởi càng lo sợ, họ sẽ càng lấn tới.

Lưu ý

Thông thường, những chiêu trò này chỉ hiệu quả với những ai bất cẩn thiếu hiểu biết về xe. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu những kiến thức cơ bản về máy móc xe, những lỗi xe thường gặp thông qua các từ khóa google ví dụ như “nguyên nhân xe hao xăng”, “xe tay ga nặng máy”… sẽ giúp bạn thu thập nhiều kiến thức.

Nếu còn mơ hồ giữa rừng thông tin google, các bạn có thể search keyword “group + tên xe” trên facebook sẽ đưa bạn tới các hội nhóm chơi xe và bạn có thể đặt trực tiếp các câu hỏi thắc mắc trên này. Xu hướng công nghệ 4.0, nếu các shop, tiệm làm ăn gian dối trên mạng rất dễ bốc phốt nên thường sẽ cố gắng làm tốt nhất có thể để giữ uy tín trên mạng.

Nếu là nữ, có thể nhờ những người am hiểu giúp đỡ với thái độ niềm nở và thân thiện. Nên nhớ việc giúp đỡ nhiệt tình của người khác phụ thuộc vào thái độ của bạn.

Tốt nhất, nếu không muốn ảnh hưởng hay làm phiền người khác, hãy đem tới trạm chính hãng, họ sẽ có đầy đủ bảng giá nhân công + phụ tùng tất nhiên là chi phí đắt hơn từ 30 - 50% so với thị trường bên ngoài. Bù lại bạn có thể yên tâm không bị bùa phép qua mặt, và bạn có thể yêu cầu giải trình, bồi thường sau khi khắc phục mà vẫn còn các hiện tượng cũ.

Tất nhiên, độ bền, tuổi thọ của xe có kéo dài hay không đều phụ thuộc vào việc chăm sóc của chủ xe. Kể cả chiếc xe nổi danh có tiếng về độ bền nếu không bảo dưỡng thì cũng hỏng như thường, chưa kể là chi phí khắc phục sẽ rất cao nếu phát hiện muộn. Việc bảo dưỡng định kì hạn chế các hỏng hóc dọc đường cũng như phát hiện các phụ tùng đến hạn thay thế tránh việc gặp sự cố dọc đường và trở thành khách hàng bất đắc dĩ của những tiệm sửa xe bất nhân, phi đạo đức.

Tag: thị trường xetrang xethông tin thị trường xeđánh giá xe khám phá xetiện ích xeotoxe máyhình ảnh xe bảng giá xetrang mua bán xemua bán otomua bán xe máyToyotahondamazdaford

Bình luận
Cùng chuyên mục
Ngựa hoang Ford Mustang tiến hóa thành một giống loài mới

Ngựa hoang Ford Mustang tiến hóa thành một giống loài mới

cafeauto 18/11/2019

Không phải bàn cãi khi nói Mustang là một mẫu xe biểu tượng không chỉ của riêng Ford mà là của ngành công nghiệp ô tô Mỹ nói chung.

Mitsubishi Mirage 2020 facelift - bình mới rượu cũ

Mitsubishi Mirage 2020 facelift - bình mới rượu cũ

24h 18/11/2019

Mitsubishi Mirage 2020 vừa lộ diện trước thềm ra mắt chính thức ở triển lãm Thái Lan vào cuối tháng 11. Chiếc xe sở hữu phần đầu hoàn toàn khác biệt, nội thất chỉnh chu hơn.

Hàng rào kỹ thuật “chào thua” xe nhập khẩu

Hàng rào kỹ thuật “chào thua” xe nhập khẩu

cafeauto 18/11/2019

Lượng ôtô nhập khẩu đạt mức cao nhất kể từ đầu năm, với hơn 16.600 xe, chủ yếu vẫn là từ các nước ASEAN… Tuy nhiên, giá xe tại thị trường Việt Nam vẫn cao hơn so với các nước trong khu vực dù xe được miễn thuế nhập khẩu.

Tồn kho hàng chục ngàn xe, ô tô mùa Tết đại hạ giá

Tồn kho hàng chục ngàn xe, ô tô mùa Tết đại hạ giá

cafeauto 18/11/2019

Cuối năm, ô tô tồn kho hàng chục nghìn chiếc, đại hạ giá. Cạnh tranh gay gắt giữa xe nhập ngoại và xe nội, dự báo giá còn giảm. Các DN đang tìm mọi cách giải phóng xe tồn bởi càng để lâu càng khó bán.

Cận cảnh Ford Ranger và Everest vừa ra mắt tại Thái Lan

Cận cảnh Ford Ranger và Everest vừa ra mắt tại Thái Lan

24h 18/11/2019

Tại Thái Lan, Ford vừa chính thức trình làng hai biến thể mới của Ranger và Everest. Hai mẫu xe được tinh chỉnh về ngoại, nội thất và thiết kế nhưng vẫn giữ nguyên động cơ và hiệu năng hoạt động.

Sedan sẽ trỗi dậy một lần nữa

Sedan sẽ trỗi dậy một lần nữa

cafeauto 18/11/2019

Như chúng ta được biết, SUV đang là xu hướng chủ đạo của thị trường xe hơi toàn cầu, lấn át hoàn toàn những chiếc xe gầm thấp truyền thống.

Tin mới
Cận cảnh BMW 740Li 2020, nhiều xa hoa hào nhoáng giá 5.6 tỷ đồng

Cận cảnh BMW 740Li 2020, nhiều xa hoa hào nhoáng giá 5.6 tỷ đồng

cafeauto 3 phút

Với mức giá đề xuất 5.6 tỉ đồng, phiên bản nâng cấp mới nhất của dòng BMW 7 series chính thức xuất hiện tại Việt Nam với tên gọi cụ thể 740Li và cạnh tranh cùng với Mercedes-Benz S-Class và Audi A8L.

Độ lốp lớn và lắp dè chắn bùn trên Winner liệu có an toàn như lời đồn?

Độ lốp lớn và lắp dè chắn bùn trên Winner liệu có an toàn như lời đồn?

cafeauto 33 phút

Lâu ngày không gặp bạn, hẹn đến nhà chơi vào cuối tuần. Một hồi tỉ tê liền dẫn ra xem chiếc Winner mới “thay áo”. Hứng khởi vì mới độ lên bộ lốp to đùng và dè chắn mùn mới cứng.

muaban 33 phút

Tặng vàng khi mua xe Và hoặc suất mua căn hộ Vincom Giá ưu đãi Như khách VIP.Áp dụng cho Tất cả các dòng xe Vinfast!.Cam Kết mang đến tất cả những offer tốt nhất cho khách hàng!.Giá chỉ từ 394.9tr-550tr đồng khi lăn bánh!( FADIL).

Khám phá công nghệ làm sạch kính siêu đột phá của Tesla

Khám phá công nghệ làm sạch kính siêu đột phá của Tesla

cafeauto 1 giờ

Cách đây chưa lâu, Tesla đã đăng ký bản quyền đối với một sáng chế hứa hẹn sẽ gây bão trong nay mai.

Porsche cùng Star Wars hợp tác trong sự kiện ra mắt Taycan tại Châu Á - Thái Bình Dương

Porsche cùng Star Wars hợp tác trong sự kiện ra mắt Taycan tại Châu Á - Thái Bình Dương

24h 1 giờ

Porsche đã cùng Star Wars hợp tác trong buổi ra mắt dòng xe thuần điện Taycan của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương diễn ra tại Singapore.

Phân tích swing: driver của Phil Mickelson

Phân tích swing: driver của Phil Mickelson

cafeauto 2 giờ

Dưới đây là những bí quyết phát bóng bằng gậy driver mà bạn có thể học được từ tay golf hạng nhì nước Mỹ, sau Tiger Woods.

Ảnh thực tế Kia Optima thế hệ mới vừa được ra mắt

otofun 22/11/2019

Kia Optima 2021 (hay còn gọi với cái tên là Kia K5 tại một số thị trường khác) đã chính thức được ra mắt. Mẫu sedan mới này mang thiết kế hiện đại, sang trọng không kém gì những mẫu xe hạng sang đến từ Châu Âu.

Cận cảnh Mitsubishi Xpander Cross vừa ra mắt tại Indonesia: đối thủ của Toyota Rush, giá từ 440 triệu

cafeauto 14/11/2019

Nhà sản xuất ô tô của Nhật vừa trình làng mẫu SUV lai MPV với cái tên lấy từ chiếc MPV: Xpander Cross.

Cận cảnh Kia Optima thế hệ mới vừa ra mắt tại Hàn Quốc

24h 24/11/2019

Kia Optima 2021 (hay còn gọi là Kia K5) vừa chính thức được ra mắt tại quê nhà Hàn Quốc. Mẫu sedan mới mang trong mình những điểm nổi bật và không kém các đối thủ phân khúc xe sang, hứa hẹn chiếm lĩnh phân khúc sedan cỡ trung tại nhiều thị trường.

Ra mắt Mitsubishi Xpander Cross, thiết kế 'ngầu' hơn giá 430 triệu đồng

otofun 13/11/2019

Mitsubishi đã chính thức giới thiệu mẫu Xpander Cross, đây được xem là phiên bản “SUV” của chiếc Xpander đang làm mưa gió tại các thị trường trong thời gian vừa qua.

VinFast Lux A2.0 gặp tai nạn hy hữu, bảng báo giá sửa chữa đắt hơn một chiếc Kia Morning mới

24h 20/11/2019

VinFast Lux A2.0 đã gặp sự cố phải thay một loạt các phụ kiện mới với tổng “thiệt hại” lên tới hơn 500 triệu đồng, bảng báo giá sửa chữa chiếc xe được chia sẻ trên mạng xã hội khiến nhiều người khá bất ngờ về độ “đắt đỏ” của phụ tùng của hãng xe Việt.

Hyundai Grandeur 2020 ra mắt, đối trọng trực tiếp của Toyota Avalon

24h 23/11/2019

Hyundai Grandeur 2020 phiên bản nâng cấp giữa vòng đời (facelift) được thay đổi cả về ngoại hình, nội thất và động cơ, sở hữu thiết kế hoàn toàn mới với nội thất sang trọng và đẳng cấp.

Khách hàng vay mua xe VinFast Fadil không cần trả lãi ngân hàng 2 năm đầu

otofun 15/11/2019

Từ nay đến 15/1/2020, khách hàng vay tiền mua xe VinFast Fadil chỉ phải đóng tiền gốc, phần lãi sẽ được hãng xe Việt miễn phí. 

Bộ đôi Mazda 3 và Mazda 3 Sport chính thức ra mắt thị trường phía Nam

24h 11/11/2019

Chỉ sau vài ngày ra mắt khu vực miền Bắc, tối ngày 9/11 bộ đôi Mazda 3 và Mazda 3 Sport thế hệ mới đã chính thức được THACO giới thiệu khách hàng TP.HCM và khu vực phía miền Nam.

Mercedes-Maybach GLS – Có đủ sức ‘cà khịa’ Bentley Bentayga?

cafeauto 24/11/2019

Sau một thời gian dài chờ đợi, cuối cùng thì Mercedes-Benz cũng tung ra biến thể siêu sang Maybach của dòng SUV cỡ lớn GLS. Model vừa ra mắt có tên gọi đầy đủ là Mercedes-Maybach GLS 600 4Matic.

Dân chơi chi hàng trăm triệu “biến hóa” Corolla Altis thế hệ cũ thành “siêu xe”

cafeauto 15/11/2019

Corolla Altis – mẫu sedan hạng C cùng với Toyota Vios từ lâu đã được lòng người Việt nhờ mức độ giữ giá tốt và chi phí bảo trì không cao, đặc biệt là thế hệ cũ. Mới đây, một xưởng độ xe có tiếng tại TP.HCM đã đăng tải một chiếc Altis “biến hóa” với ngoại hình dữ dằn hơn.