Áp suất lốp và những điều cần nằm lòng nếu không muốn xảy ra tai nạn nghiêm trọng

Bảo dưỡng lốp xe là một trong những công việc quan trọng cần làm để đảm bảo sự an toàn cho xe ô tô. Qua đó chính là bảo vệ tính mạng của người lái và của những hành khách trên xe. Bài viết sau đây sẽ cho thấy tầm quan trọng của việc kiểm tra áp suất lốp x

Tại sao áp suất lốp xe lại quan trọng?

Nếu một chiếc ô tô bị hết xăng, nó sẽ đi chậm lại rồi dừng hẳn. Nếu một động cơ không được bảo dưỡng đúng cách, rất có thể một ngày nào đó chiếc xe đó sẽ không nổ được máy. Đây đều là những vấn đề nghiêm trọng và gây tốn kém cho chủ xe nhưng cả hai tình huống này đều không gây ra những vấn đề quá nghiêm trọng trên đường.

bảo dưỡng lốp

Trong khi đó, lái một chiếc xe có áp suất lốp không đủ có thể gây ra thảm họa bất cứ lúc nào tại bất kỳ tốc độ.

Điều khiển một chiếc xe với 4 bánh không được bơm đúng cách có thể dẫn đến nổ lốp đột ngột và gây ra tai nạn thảm khốc. Ngoài ra, cần phải biết rằng lốp xe bơm không đủ áp suất cũng sẽ khiến bạn tốn tiền và ảnh hưởng đến hiệu suất của ô tô.

Cách nhận biết áp suất lốp phù hợp

bảo dưỡng lốp

Bất kể là ô tô mới hay đã qua sử dụng thì việc tìm áp suất lốp khuyến nghị của nhà sản xuất đều rất dễ dàng. Có một số nơi bạn có thể tìm thấy thông tin này, chẳng hạn như trong sách hướng dẫn sử dụng xe, trên nhãn dán thông tin xe hình vuông hoặc hình chữ nhật trên cửa bên của người lái xe, trên nắp cốp bên trong và đôi khi thậm chí trong hộp đựng găng tay. Trường hợp xấu nhất, bạn có thể gọi cho đại lý hoặc tìm một nguồn trực tuyến đáng tin cậy như trang web của hãng sản xuất ô tô.

Lốp xe non hơi vô cùng nguy hiểm

Lốp xe non hơi sẽ làm tăng độ tiếp xúc giữa mặt lốp và mặt đường. Điều này thực tế mang lại nhiều hại hơn là lợi. Trước tiên, việc này làm tăng sự ma sát giữa lốp và bề mặt đường, dẫn đến việc lốp nhanh mòn và khiến mức tiêu thụ nhiên liệu của xe tăng lên.

bảo dưỡng lốp xe

Lốp xe không bơm căng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của hệ thống treo, vô-lăng và phanh. Với áp suất lốp thấp, việc vận hành của xe sẽ không nhạy bén như bình thường. Lốp xe non hơi có thể biến một chuyến đi đơn giản hàng ngày thành cơn ác mộng.

Lốp xe quá căng cũng có hại

Một quan niệm sai lầm phổ biến khác là lốp xe bơm căng sẽ chạy ‘bon’ hơn. Nhờ vậy mà tiết kiệm nhiên liệu hơn.

bảo dưỡng lốp xe

Nghe thì có vẻ là một ý tưởng tuyệt vời, nhưng việc để lốp tiếp xúc với mặt đường ít hơn sẽ tác động tiêu cực đến hiệu suất của chiếc ô tô. Hi vọng tiết kiệm nhiên liệu sẽ hoàn toàn không có nghĩa lý gì khi xe của bạn sẽ không di chuyển, bẻ lái hoặc phanh như bình thường, thậm chí là có thể gây tai nạn bất ngờ.

Tại sao áp suất lốp xe lại thay đổi?

Chúng ta đều biết rằng không khí nóng nở ra và không khí lạnh co lại. Bài học đó cũng áp dụng cho không khí trong lốp xe của bạn. Mặc dù lốp xe hiện đại cực kỳ bền, nhưng sự thay đổi nhiệt độ theo mùa sẽ có tác động đến không khí lưu thông trong lốp.

Lốp xe

Đây là sự thay đổi đáng chú ý mà chủ xe nên biết. Ước tính sự thay đổi khoảng một PSI cho mỗi 10 độ nhiệt độ thay đổi. Do đó, người dùng nên đặc biệt chú ý hơn khi thời tiết bắt đầu giao mùa.

Đường gập ghềnh, ổ gà lởm chởm và việc lái xe trung bình hàng ngày đều khiến không khí từ từ thoát ra khỏi lốp. Một nguyên tắc chung tốt là kiểm tra áp suất lốp ô tô của bạn bốn đến sáu tuần một lần.

Có nên dừng xe ngay khi đèn cảnh báo áp suất lốp sáng lên?

Hầu hết các xe ô tô và xe tải hiện đại đều có màn hình cảnh báo áp suất lốp là trang bị tiêu chuẩn. Đèn cảnh báo trên bảng điều khiển này thường có hình chữ U, giống như một mặt cắt ngang của lốp xe với một ít dấu chấm than bên trong.

Những mẫu xe hiện đại còn cho bạn bạn biết chính xác áp suất không khí trong mỗi lốp xe tại một thời điểm bất kỳ. Đừng nên  bỏ qua cảnh báo nếu đèn này bật sáng nhưng sau đó đột ngột tắt. Hãy dành vài phút cần thiết để đảm bảo rằng mọi thứ đều ổn với lốp.

áp suất lốp

Có hai hệ thống giám sát lốp: một là trực tiếp, hai là gián tiếp. Hệ thống giám sát áp suất lốp trực tiếp sử dụng các cảm biến nhỏ gắn trực tiếp trên vành bánh xe để đọc áp suất không khí trong bánh xe. Trong khi đó, hệ thống giám sát gián tiếp sử dụng cảm biến tốc độ ABS của bánh xe để phát hiện sự bất thường về số vòng quay mà một bánh đang quay so với những bánh khác. Lốp xe non hơi sẽ quay chậm hơn một chút.

Trong hai hệ thống, hệ thống trực tiếp chính xác hơn và phổ biến hơn nhiều. Vấn đề với hệ thống giám sát áp suất lốp gián tiếp là chúng sẽ không phát hiện ra vấn đề nếu cả bốn bánh xe đều non hơi. Điều này có nghĩa là tất cả các lốp xe của bạn có thể bị thiếu áp suất khí, nhưng vì tất cả chúng đều quay với tốc độ gần giống nhau, nên cảm biến sẽ không phát hiện ra bất kỳ vấn đề nào.

Cần gì để kiểm tra áp suất lốp?

Chỉ cần vài trăm nghìn là có thể mua một chiếc đồng hồ đo áp suất lốp hình bút chì đơn giản tại bất kỳ cửa hàng phụ tùng ô tô nào. Tháo nắp van ra khỏi lốp, đặt đầu tròn của thước đo lên miệng vòi, sau đó nhấn nút. Bạn sẽ nghe thấy tiếng rít của không khí và ngay lập tức nhận được kết quả đo áp suất lốp. Đồng hồ kỹ thuật số tốn nhiều tiền hơn, khoảng từ 500 nghìn đến 1 triệu đồng, nhưng độ chính xác cao hơn nhiều.

bảo dưỡng lốp xe

Hãy nhớ rằng mua một chiếc đồng hồ đo áp suất lốp là cực kỳ quan trọng. Việc kiểm tra áp suất của từng chiếc lốp có thể được thực hiện chỉ trong vài phút và việc biết bạn đang lăn bánh trên những chiếc lốp đủ hơi sẽ giúp bạn an tâm và tự tin trên mọi nẻo đường.

Bình luận
Tin liên quan
5 việc cần tránh khi lái xe trời mưa nếu không muốn gây tai nạn nghiêm trọng

5 việc cần tránh khi lái xe trời mưa nếu không muốn gây tai nạn nghiêm trọng

Có một số thói quen lái xe xấu không gây ra nhiều rắc rối khi lái xe trên đường khô nhưng có thể trở thành vấn đề thực sự lớn khi thời tiết xấu, đặc biệt là khi trời mưa. Dưới đây là một số sai lầm phổ biến nhất mà các tài xế thường mắc phải khi lái xe tr


Muốn xe bán tải ngon, không thể thiếu những món độ sau

Muốn xe bán tải ngon, không thể thiếu những món độ sau

So về độ thực dụng của xe bán tải thì khó mà có phân khúc nào bì lại về tính thực tế của nó, minh chứng là những đợt lũ ngập mới thấy hết cái hay của dòng xe này. Tuy nhiên không gì là hoàn hảo, nếu thêm những trang bị, option sẽ giúp chiếc xe lợi hơn tro


Thay đổi ngay những suy nghĩ này nếu không muốn xế cưng của bạn biến thành sắt vụn

Thay đổi ngay những suy nghĩ này nếu không muốn xế cưng của bạn biến thành sắt vụn

Mặc dù ngày nào cũng điều khiển ô tô, xe máy nhưng hầu hết người Việt Nam chúng ta đều không biết hoặc hiểu lầm khi sử dụng các phương tiện này.


Những điều cần lưu ý để không bị hớ khi mua xe ô tô cũ

Những điều cần lưu ý để không bị hớ khi mua xe ô tô cũ

Tổng hợp một số kinh nghiệm mua xe ô tô cũ bạn cần biết để tránh mua những chiếc xe cũ kém chất lượng đang chào bán tràn lan trên thị trường.


Kinh nghiệm tránh nạn vặt trộm gương trong những chuyến đi trong dip nghỉ lễ

Kinh nghiệm tránh nạn vặt trộm gương trong những chuyến đi trong dip nghỉ lễ

Dịp lễ tết là cơ hội của tên trộm vặt hoành hành trên những chiếc ô tô đậu ngoài đường. Vậy có cách nào để bảo vệ gương ô tô của bạn tránh khỏi những tên trộm vặt? Cùng tham khảo bài viết sau đây.


Những mẹo “nằm lòng” đề phòng ngạt khí, tử vong khi ngủ trong xe ô tô

Những mẹo “nằm lòng” đề phòng ngạt khí, tử vong khi ngủ trong xe ô tô

Mùa hè thời tiết nắng nóng, nhiều tài xế thường tranh thủ ngủ giấc ngắn trong ô tô mà không hề biết điều đó vô cùng nguy hiểm.


Kỷ niệm đẹp một thời của “Charly cúc cu” trong lòng những người cũ

Kỷ niệm đẹp một thời của “Charly cúc cu” trong lòng những người cũ

Cậu dưới quê lên thăm, mang hẳn con Charly đời cũ để tiện di chuyển. Tôi thấy lạ liền hỏi sao vẫn còn chạy chiếc xe từ thời bao cấp này. Ông nói: “Kỷ niệm là một thứ khó quên” và lẩm nhẩm “Chaly... Chaly cúc cu... Chà lỳ... Chà lỳ cu..”.


Trải nghiệm Honda Jazz RS: Bé nhưng không nhỏ

Trải nghiệm Honda Jazz RS: Bé nhưng không nhỏ

Với sự xuất hiện của Jazz thị trường xe hatchback hạng B sẽ thêm phần lựa chọn khi từ trước đến này, phân khúc này là vùng đất sống của 2 mẫu Toyota Yaris và Mazda 2 Hatchback.


Những điều cần lưu ý để bảo quản xe tốt hơn khi đậu xe trong nhiều ngày

Những điều cần lưu ý để bảo quản xe tốt hơn khi đậu xe trong nhiều ngày

Có những trường hợp buộc phải đỗ xe lâu ngày mà không thể sử dụng vì nhiều lý do như đi công tác dài ngày, tìm được một phương tiện giao thông khác hay thậm chí là bị hạn chế đi lại. Sau đây là những điều cần lưu ý để bảo quản xe tốt hơn.


Đăng tin mua bán