Bộ đồng ý Vingroup khai thác xe buýt điện tại Hà Nội, TP.HCM

Bộ Giao thông vận tải đồng thuận với đề xuất sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt điện tại TP Hà Nội và TP.HCM của Tập đoàn Vingroup.

Trong công văn vừa gửi UBND TP Hà Nội và TP.HCM, Bộ Giao thông vận tải cho biết bộ đã nhận được văn bản của Văn phòng Chính phủ về việc chuyển đề xuất của Tập đoàn Vingroup liên quan đến phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt điện tại TP Hà Nội và TP.HCM để giảm ô nhiễm môi trường.

Theo Bộ Giao thông vận tải, việc phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt điện phù hợp với chiến lược phát triển ngành công nghiệp ôtô Việt Nam đến năm 2025.

Vì vậy, Bộ Giao thông vận tải đồng thuận với đề xuất sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt điện tại Hà Nội và TP.HCM.

Đồng thời, Bộ Giao thông vận tải đề nghị UBND TP Hà Nội và TP.HCM yêu cầu Tập đoàn Vingroup cần thực hiện theo đúng quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô; xe buýt điện phải đáp ứng, quy định tại quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường với loại phương tiện này.

Đối với trường hợp xe buýt điện mới đưa vào hoạt động lần đầu tại Việt Nam nên chưa có định mức, đấu thầu, đơn giá cung cấp sản phẩm dịch vụ cho loại hình này, Bộ Giao thông vận tải đề nghị UBND Hà Nội và UBND TP.HCM báo cáo Thủ tướng về các đề xuất cơ chế đặc thù áp dụng tạm thời khi đưa loại phương tiện này tham gia hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt trên địa bàn.

Trước đó, Vingroup đã đề nghị Thủ tướng cho phép được triển khai đề án phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt điện tại Hà Nội và TP.HCM theo phương thức đặt hàng tạm thời cung ứng dịch vụ công cộng với đơn giá tạm tính theo đơn giá định mức các loại xe buýt điện hiện có trong khi chờ xây dựng đơn giá định mức cho xe buýt điện. Thời gian áp dụng đơn giá tạm thời là 1 năm kể từ khi vận hành xe buýt điện. Khi cơ quan có thẩm quyền ban hành định mức kinh tế kỹ thuật, đơn giá cho xe buýt điện thì đơn vị vận hành sẽ thanh quyết toán trợ giá đúng với đơn giá chính thức kể từ khi đưa phương tiện vào hoạt động.

Theo kế hoạch, Vingroup sẽ đầu tư phương tiện, cơ sở hạ tầng và tổ chức vận hành 15 tuyến xe buýt điện tại Hà Nội và TP.HCM. Các xe buýt được Vingroup sử dụng có tốc độ 80km/h, sức chứa 65-70 người, sử dụng năng lượng từ pin Lithium-Ion, không phát thải.

Bình luận
Tin liên quan
Vingroup tung ra 3.000 xe buýt điện VinBus

Vingroup tung ra 3.000 xe buýt điện VinBus

Dự kiến, VinBus sẽ cung cấp dịch vụ vận tải từ tháng 3/2020, bắt đầu tại 5 thành phố lớn là Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP.HCM và Cần Thơ.  


Xóa bỏ khói đen ống xả, Vingroup chính thức chạy thử nghiệm xe buýt điện VinFast

Xóa bỏ khói đen ống xả, Vingroup chính thức chạy thử nghiệm xe buýt điện VinFast

Mẫu xe buýt điện đầu tiên của VinFast chính thức chạy thử nghiệm vào ngày 20/10 sau khi đề xuất của tập đoàn Vingroup được Bộ GTVT thông qua.


Bus điện Vingroup giá vé dự kiến từ 3.000 - 7.000 đồng

Bus điện Vingroup giá vé dự kiến từ 3.000 - 7.000 đồng

Giá vé dự kiến sau khi có trợ giá trung bình 7.000 đồng/lượt các tuyến VB01, VB02, VB03 và 5.000 đồng/lượt đối với các tuyến VB04, VB05. Học sinh, sinh viên được ưu đãi giá vé 3.000 đồng/lượt.


Dự kiến khai thác metro Nhổn - ga Hà Nội trong năm 2021

Dự kiến khai thác metro Nhổn - ga Hà Nội trong năm 2021

Sau 10 năm được khởi công, 2 ngày qua, Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội - MRB (chủ đầu tư) tập trung tiếp nhận và vận chuyển đoàn tàu metro từ cảng Hải Phòng về Hà Nội.


Vingroup cung cấp dịch vụ xe bus điện nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường

Vingroup cung cấp dịch vụ xe bus điện nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường

Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải VinBus có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng, hoạt động trong lĩnh vực vận tải hành khách công cộng theo mô hình phi lợi nhuận.​


Honda triển khai kế hoạch khai tử động cơ diesel

Honda triển khai kế hoạch khai tử động cơ diesel

Theo thông báo mới nhất của Honda, hãng này sẽ dừng kinh doanh mọi sản phẩm sử dụng động cơ diesel tại châu Âu kể từ năm 2021.


BMW i8 đau đầu trước hai ngã rẽ, khai tử hay lên đời thuần điện

BMW i8 đau đầu trước hai ngã rẽ, khai tử hay lên đời thuần điện

Từng vang danh trong làng siêu xe toàn cầu khi sở hữu thiết kế đậm chất tương lai và hệ thống truyền động hybrid sạc điện mạnh mẽ, nhưng BMW i8 cũng chỉ là một phép thử của BMW khi đó với phân khúc xe điện hóa mới mẻ (cùng i3).Ban tổ chức PVOIL VOC 2019 giải đáp thắc mắc của các vận động viên

Ban tổ chức PVOIL VOC 2019 giải đáp thắc mắc của các vận động viên

Để giải đáp những khúc mắc, băn khoăn của các Vận động viên, Ban tổ chức PVOIL VOC 2019 đã mở ra một chuyên mục hỏi đáp trên diễn đàn Otofun.net


Đăng tin mua bán