Đề xuất được mua bán biển số xe khi qua đấu giá

Việc đề xuất chủ xe có quyền định đoạt, mua bán biển số xe khi qua đấu giá nhằm mục đích vừa đáp ứng yêu cầu quản lý, vừa đáp ứng nhu cầu của người dân, quan trọng nhất là tính chịu trách nhiệm của chủ xe đối với biển số.

Ngày 16-10, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại tá Đỗ Thanh Bình - phó cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an - cho biết Bộ Công an vừa đề xuất chủ xe có quyền định đoạt, mua bán... biển số xe khi qua đấu giá. 

Đề xuất này được đưa vào dự thảo Luật đảm bảo trật tự giao thông đường bộ lần thứ ba vừa trình Quốc hội.

Theo đại tá Bình, việc đấu giá biển số xe theo hình thức này nhằm mục đích vừa đáp ứng yêu cầu quản lý, vừa đáp ứng nhu cầu của người dân, quan trọng nhất là tính chịu trách nhiệm của chủ xe đối với biển số. Ngoài ra, việc này nhằm tăng thêm nguồn thu cho ngân sách của nhà nước", đại tá Bình nói.

Theo đề xuất này, sau khi trúng đấu giá biển số, chủ xe sẽ được quyền sở hữu biển số, có quyền định đoạt như mua bán, trao đổi, chuyển nhượng, thế chấp theo quy định của Bộ luật dân sự 2015. Đề xuất này không áp dụng với các loại biển số xe đăng ký theo hình thức chọn ngẫu nhiên như hiện nay.

Biển số xe khi đấu giá vừa có thể gắn với xe, vừa gắn với tên người sở hữu, không chỉ gắn với xe như hiện nay. Biển số này là tài sản có thể gắn bó suốt đời với một chủ xe.

Trước đó, trả lời lời Tuổi Trẻ về lộ trình thực hiện đấu giá biển số xe đẹp, đại tá Bình cho biết một trong những vướng mắc chưa thể thực hiện được là do Luật quản lý tài sản công năm 2017 quy định kho số của biển số xe do Bộ Công an đang sử dụng để đăng ký xe là tài sản công nhưng Luật giao thông đường bộ năm 2008 hiện hành quy định cấm mu bán biển số xe.

Dự thảo Luật đảm bảo trật tự an toàn giao thông đã sửa đổi quy định này, theo đó chỉ cấm mua bán trái phép biển số xe, còn trường hợp mua biển số thông qua đấu giá là hợp pháp.

“Bộ Công an thực hiện sớm đấu giá biển số xe đảm bảo công khai, minh bạch, tạo điều kiện cho người dân lựa chọn biển số xe cơ giới theo sở thích và gắn trách nhiệm người trúng đấu giá khi sử dụng biển số xe đó”, ông Bình thông tin.

Bình luận
Tin liên quan
Đề xuất nộp lại biển số khi bán xe và CSGT được mặc thường phục để bắn tốc độ

Đề xuất nộp lại biển số khi bán xe và CSGT được mặc thường phục để bắn tốc độ

Bộ Công an đang lấy ý kiến Dự thảo Thông tư quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Trong đó, nổi bật là hai quy định mới về việc nộp lại biển số khi bán xe và CSGT được phép mặc thường phục trong một số t


Vụ xe biển 80A gây tai nạn: Ai được đi xe biển 80? Sử dụng sai sẽ bị xử phạt thế nào?

Vụ xe biển 80A gây tai nạn: Ai được đi xe biển 80? Sử dụng sai sẽ bị xử phạt thế nào?

Biển số xe 80 có nền màu xanh gây tai nạn sẽ xử phạt khác gì so với xe thường? Biển số 80A thì khác gì với 80B?... là những câu hỏi được đặt ra sau vụ chiếc Camry biển 80A thuộc sở hữu của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam gây tai nạn.


[Hà Nội] Lexus Rx350 AWD Đẹp xuất sắc biển Hà Nội

[Hà Nội] Lexus Rx350 AWD Đẹp xuất sắc biển Hà Nội

Lexus Rx350 sản xuất 2014 đăng kí lần đâu 2015 Đen Kem như mới. Hai cầu AWD Xe rất giữ gìn, 1 chủ từ đầu. Nhà có lái xe các cụ nhé . Chạy kil


Bán xe Kia 1,25 tấn, sản xuất 2016, biển số TP HCM, giá 225 triệu

Bán xe Kia 1,25 tấn, sản xuất 2016, biển số TP HCM, giá 225 triệu

Bán xe Kia 1,25 tấn, sản xuất 2016, biển số TP HCM, giá 225 triệu. Liên hệ: 0912 570 578


Bán xe ô tô santafe sản xuất năm 2015, biển số hà nội .

Bán xe ô tô santafe sản xuất năm 2015, biển số hà nội .

Santafe 2015 2.2 máy dầu bản cao cấp , cửa sổ trời toàn cảnh , đầy đủ nội thất, ko đâm đụng ngập nước , bảo hành chính hãng , nguyên bản như mới , chính chủ ít dùng cần bán


Mazda CX-5 bốc được biển số khủng hét giá hơn 3 tỷ đồng

Mazda CX-5 bốc được biển số khủng hét giá hơn 3 tỷ đồng

Trên trang rao vặt của diễn đàn Otosaigon xuất hiện một topic rao bán chiếc Mazda CX5 với biển số 51G – 979.79 kèm giá bán 3 tỷ đồng gần gấp 2 lần giá trị thực của xe.


Bộ Công an: Người dân chưa có xe vẫn được đấu giá biển số

Bộ Công an: Người dân chưa có xe vẫn được đấu giá biển số

Dự Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ cho biết người dân có thể tham gia đấu giá biển số dù chưa có xe.[Hà Nội] Toyota Camry 2.0E sản xuất 2017 màu Đen Biển Hà Nội

[Hà Nội] Toyota Camry 2.0E sản xuất 2017 màu Đen Biển Hà Nội

Toyota Camry 2.0E sản xuất 2017 màu Đen Biển Hà Nội , Xe chính chủ từ đầu, Siêu lướt đi đúng 15.000km ( Sai tặng xe), Sơn Zin 100% , Xe không Một v


Đăng tin mua bán