Giảm mạnh thuế cho ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành nghiên cứu điều chỉnh chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt, theo hướng không tính giá trị linh kiện sản xuất trong nước vào giá trị tính thuế đối với ô tô…

Sau khi họp bàn giải pháp thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam vào cuối tháng 9, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có văn bản giao Bộ Tài chính chủ trì, nghiên cứu, đề xuất các chính sách về thuế, tín dụng ưu đãi, tạo điều kiện cho ngành công nghiệp ô tô và công nghiệp hỗ trợ trong nước phát triển.

Bộ Công Thương được giao nhiệm vụ chủ trì nghiên cứu kinh nghiệm các nước trong khu vực và một số nước trên thế giới có nền công nghiệp ô tô phát triển. Từ đó, đề xuất giải pháp về cơ chế, chính sách tạo điều kiện cho một số doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô lớn phát huy vai trò đầu tàu, dẫn dắt, hỗ trợ doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong nước phát triển.

Theo đánh giá của Phó Thủ tướng, công nghiệp ô tô có vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế, là một trong những động lực thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

giam-manh-thue-cho-o-to-san-xuat-lap-rap-trong-nuoc

Chẳng hạn, nó sẽ kéo theo sự phát triển của nhiều lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ sản xuất linh – phụ kiện như cơ khí chế tạo, điện, điện tử, tự động hoá… và nhiều ngành dịch vụ liên quan khác. Từ đó tạo ra nhiều việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, tạo ra nhiều giá trị gia tăng cho nền kinh tế.

Phó Thủ tướng cho rằng những năm qua, ngành công nghiệp ô tô đã có nhiều chuyển biến tích cực theo hướng mở rộng sản xuất, lắp ráp trong nước, tăng tỉ lệ nội địa hoá.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp ô tô Việt Nam ra đời muộn, tham gia chủ yếu vào phân khúc thấp của chuỗi giá trị, phụ thuộc lớn vào sự phân công sản xuất của các tập đoàn ô tô toàn cầu. Chưa làm chủ được các công nghệ cốt lõi như động cơ, hệ thống điều khiển, hệ thống truyền động...

Cạnh đó, các chính sách ưu đãi về thuế, trong đó có thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt, còn chưa đủ hấp dẫn để thực sự khuyến khích doanh nghiệp mở rộng đầu tư sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước. Đây chính là một trong những nút thắt, ảnh hưởng đến sự phát triển ngành công nghiệp ô tô trong nước.

Thị trường Việt Nam còn dư địa rất lớn với quy mô dân số 100 triệu dân, kết cấu hạ tầng nói chung, hạ tầng giao thông nói riêng ngày càng đồng bộ và hoàn thiện, đời sống người dân ngày càng được nâng cao, số lượng những người có mong muốn và khả năng tiêu dùng ô tô tăng nhanh. ..

“Do vậy, cần có sự đột phá về các chính sách thuế, tín dụng để tháo gỡ các nút thắt, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước phát triển. Đây chính là cơ sở quan trọng để thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam…”- Phó Thủ tướng chỉ rõ.

Trong đó, Phó Thủ tướng lưu ý đến việc cần điều chỉnh chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt, theo hướng không tính giá trị linh kiện sản xuất trong nước vào giá trị tính thuế đối với ô tô hay hình thành gói tín dụng ưu đãi cho ngành công nghiệp ô tô và công nghiệp hỗ trợ.

“Việc điều chỉnh chính sách thuế, tín dụng có thể tác động đến thu ngân sách trong ngắn hạn nhưng sẽ là động lực lớn để khuyến khích các doanh nghiệp mở rộng sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước. Qua đó nâng cao năng lực của doanh nghiệp và sản phẩm ô tô Việt Nam…”- Phó Thủ tướng nhìn nhận.

Theo 24h

Bình luận
Tin liên quan
Giá ô tô trong nước sắp giảm nhờ giảm thuế linh kiện?

Giá ô tô trong nước sắp giảm nhờ giảm thuế linh kiện?

Đại diện Bộ Tài chính cho hay sắp trình Chính phủ đề xuất giảm thuế nhập khẩu với những linh kiện trong nước chưa sản xuất được để giúp kéo giảm giá ô tô sản xuất trong nước.


Thuế nhập khẩu 0%, giá ô tô vẫn ngất ngưởng: Giá xe trong nước cao hơn xe ngoại

Thuế nhập khẩu 0%, giá ô tô vẫn ngất ngưởng: Giá xe trong nước cao hơn xe ngoại

Như đã phân tích ở bài 1, xe nhập khẩu về đến thị trường nội địa giá cao gấp đôi là do thuế, phí bủa vây. Còn đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước, đến nay tỷ lệ nội địa hóa quá thấp khiến giá thành cao hơn 20-30% so với các nước trong khu vực, cho dù


Giảm mạnh thuế, ô tô giá rẻ bùng nổ ở Việt Nam

Giảm mạnh thuế, ô tô giá rẻ bùng nổ ở Việt Nam

Từ năm 2018 đến nay, hầu hết các mẫu xe nhập khẩu thu hút sự chú ý của khách hàng đều là các dòng xe thuộc phân khúc A, B và có dung tích nhỏ.


Từ chối đề xuất giảm phí trước bạ, ưu đãi thuế tiêu thụ đặc biệt xe nội

Từ chối đề xuất giảm phí trước bạ, ưu đãi thuế tiêu thụ đặc biệt xe nội

Bộ Tài chính không đồng tình với đề xuất giảm 50% phí trước bạ và ưu đãi thuế tiêu thụ đặc biệt với xe nội địa.


Bộ Tài chính: Chỉ giảm 50% phí trước bạ xe trong nước đến hết năm 2020

Bộ Tài chính: Chỉ giảm 50% phí trước bạ xe trong nước đến hết năm 2020

Ngay sau khi báo chí thông tin về việc có hay không việc Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục miễn giảm phí trước bạ đối với xe trong nước đến tháng 6 năm 2021, Bộ Tài chính đã phản hồi.


Mua ô tô sản xuất trong nước cần các loại giấy tờ gì?

Mua ô tô sản xuất trong nước cần các loại giấy tờ gì?

Theo Cục Đăng kiểm VN, cơ sở sản xuất phải cấp cho mỗi xe một bộ hồ sơ với đủ thành phần...


Thị trường ô tô: Đua nhau nhập, bỏ bê sản xuất trong nước

Thị trường ô tô: Đua nhau nhập, bỏ bê sản xuất trong nước

Trong nửa đầu năm nay, lượng ô tô nhập khẩu vào Việt Nam tăng hơn 500%, thậm chí có loại tăng đến hơn 650% so với cùng kỳ năm trước.


Hyundai Tucson giảm giá mạnh lên tới 60 triệu đồng trong tháng 5

Hyundai Tucson giảm giá mạnh lên tới 60 triệu đồng trong tháng 5

Một số đại lý Hyundai áp dụng ưu đãi giảm giá cho Tucson nhằm kích cầu doanh số, bên cạnh đó nhằm dọn kho xả hàng đón bản mới.


Điểm qua các hãng giảm giá mạnh tay kích cầu mua sắm trong mùa dịch Covid-19

Điểm qua các hãng giảm giá mạnh tay kích cầu mua sắm trong mùa dịch Covid-19

Trong 2 tháng cao điểm của dịch COVID-19, mọi hoạt động liên quan đến ngành ô tô đều bị trì trệ. Do đó, việc kích cầu tiêu dùng là chiến lược mà mọi hãng xe đều thực hiện để giải quyết lượng xe tồn và khởi động mùa mua sắm mới.


Đăng tin mua bán