Ngành ô tô Mỹ thay đổi ra sao nếu ông Trump hoặc Biden đắc cử?

Với quan điểm, chính sách khác nhau giữa hai ứng cử viên đang chạy đua vào ghế Tổng thống Mỹ, tương lai ngành công nghiệp ô tô Mỹ sẽ rẻ theo những hướng khác nhau nếu ông Donald Trump hoặc Joe Biden đắc cử.

Theo phân tích của CNBC, cuộc đua vào chiếc ghế tổng thống Mỹ giữa hai ứng cử viên gồm đương kim Tổng thống Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden sẽ dẫn đến những kịch bản khác nhau đối với ngành công nghiệp ô tô Mỹ. Từ niềm tin của người tiêu dùng trong ngắn hạn đến các chính sách pháp lý và thương mại dài hạn của ngành ô tô sẽ rẻ theo những hướng khác nhau nếu Donald Trump hoặc Joe Biden đắc cử.

Trong nhiệm kỳ Tổng thống đầu tiên của mình, ông Donald Trump đã bãi bỏ một số quy định, đồng thời đàm phán, khởi động các lĩnh vực quan trọng có tác động đến ngành công nghiệp ô tô Mỹ. Vì vậy, theo phân tích của giới chuyên môn trường hợp Trump tái đắc cử, những điều tương tự đối với ngành ô tô Mỹ cũng được mong đợi. Trong đó, bao gồm thay đổi về chính sách giảm thuế suất doanh nghiệp, một nền thương mại tập trung vào nước Mỹ và giảm các quy định về môi trường.

Tuy nhiên, nếu Joe Biden, một thành viên của Đảng Dân chủ, giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này, sẽ có những quy định mới về môi trường. Trước đó, khi còn giữ chức phó tổng thống dưới thời chính quyền Obama, ông Joe Biden cũng đã đề xuất những quy định về tiêu chuẩn khí thải, bảo vệ môi trường đối với ngành công nghiệp ô tô, trong đó có những chính sách phát triển xe điện.

Với những gì đã diễn ra trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Donald Trump trên cương vị Tổng thống Mỹ, chuyên gia phân tích John Murphy của BofA Securities dự báo, nếu Donald Trump tiếp tục tái đắc cử, ngành công nghiệp ô tô Mỹ sẽ “giống như trước, cả về mặt tích cực lẫn tiêu cực”. Trong khi đó, nếu, Biden đắc cử, “các chính sách có thể trở nên ổn định hơn và dễ dự đoán hơn, nhưng sẽ cứng rắn hơn”.

Trong trường hợp ứng cử viên của Đảng Dân chủ ngồi vào chiếc ghế Tổng thống Mỹ, theo BofA Securities điều này sẽ dẫn đến những “phản ứng tiêu cực ban đầu đối với cổ phiếu ô tô”, sau đó tất cả có thể được bù đắp bằng kế hoạch kích thích kinh tế rộng và môi trường pháp lý ổn định hơn cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh ô tô tại Mỹ.

Như vậy, vấn đề đặt ra là ứng cử viên chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thông Mỹ năm nay sẽ mở ra kịch bản tốt hơn cho ngành công nghiệp ô tô Mỹ? Theo CNBC, điều này còn phụ thuộc vào tình hình thực tế của mỗi hãng xe đang sản xuất, kinh doanh tại Mỹ.

Vấn đề khí thải, tiết kiệm nhiên liệu được quan tâm

Những quy định về khí thải, tiết kiệm nhiên liệu đối với ngành công nghiệp ô tô chính là vấn đề chia rẽ, khác biệt lớn nhất giữa hai ứng cử viên đang chạy đua vào chiếc ghế Tổng thông Mỹ.

Trong khi ông Trump luôn bày tỏ quan điểm chống lại các quy định ngặt nghèo, với lý do công nghệ phải đáp ứng các tiêu chuẩn như vậy sẽ làm tăng giá xe và ngăn cản khách hàng mua xe mới hơn, an toàn hơn… thì Biden lại bày tỏ sự ủng hộ.

Trong một bài đăng trên blog mới đây, Kristin Dziczek, phó chủ tịch ngành công nghiệp, lao động và kinh tế tại Trung tâm Nghiên cứu Ô tô phân tích: “Trump coi các quy định là rào cản đối với tăng trưởng kinh tế, trong khi Biden lại ủng hộ việc sử dụng các quy định để đạt được mục tiêu rộng lớn hơn của mình, đặc biệt là mục tiêu chống biến đổi khí hậu”.

Vào đầu năm nay, chính quyền của ông Donald Trump đã hoàn thành việc xem xét lại một số quy định liên quan đến tiêu chuẩn khí thải ô tô cũng như các phương tiện khác ở Mỹ. Trong khi đó, Biden cam kết sẽ khôi phục và nâng cao các quy định đó. Ông cũng dự kiến sẽ cho phép California và các tiểu bang khác đặt ra các tiêu chuẩn riêng của họ, điều này đã chia rẽ các nhà sản xuất ô tô.

Các nhà sản xuất, kinh doanh ô tô tại Mỹ như Ford Motor, Honda Motor, Volkswagen và các hãng khác đã đạt được thỏa thuận với chính quyền bang California về các yêu cầu khí thải, trong khi General Motors (GM), Toyota Motor và Fiat Chrysler lại đứng về phía Trump.

Xe điện

Ở thời điểm hiện tại, mặc dù các nhà sản xuất ô tô đều cho thấy quan điểm họ không hoạch định các quyết định kinh doanh xoay quanh các chính sách của một khu vực hoặc các nhà lãnh đạo chính trị. Tuy nhiên, với lĩnh vực phát triển ô tô điện vốn chịu nhiều tác động từ những quy định, chính sách liên quan… mọi thứ sẽ bị tác động mạnh mẽ.

Những gì đã và đang diễn ra cho thấy, trong nhiệm kỳ đầu tiên ông Donald Trump không quá cứng rắn với việc sử dụng xe điện, nhưng cũng không làm được gì nhiều để thúc đẩy tăng trưởng của lĩnh vực ô tô điện vốn được cho là xu hướng mới.

Trong khi với lĩnh vực này, Biden đã hứa đầu tư công 400 tỷ USD vào năng lượng sạch, bao gồm công nghệ pin và xe điện. Một phần trong kế hoạch khí hậu của Biden bao gồm việc dành chi tiêu của chính phủ để hỗ trợ xe điện, với 500.000 của hàng, trạm sạc xe điện mới vào cuối năm 2030.

Kế hoạch này dự kiến sẽ thúc đẩy việc phát triển của các phương tiện dùng năng lượng điện. Khi đó, các nhà sản xuất ô tô như GM và Tesla sẽ được hưởng lợi, bởi cả hai đang đầu tư hàng tỉ USD vào lĩnh vực xe điện.

Biden cho biết ông muốn thiết lập một chính sách giảm giá thông qua hình thức giảm trực tiếp bằng tiền mặt cho người bán hàng nhằm khuyến khích người Mỹ đổi xe cũ lấy xe điện mới.

Thương mại ô tô

Về chính sách thương mại đối với ngành công nghiệp ô tô, ông Donald Trump đã thực hiện nhiều thực hiện nhiều cuộc đàm phán, ký kết các Hiệp định thương mại song phương. Trong đó, bao gồm việc đàm phán lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ để trở thành Hiệp định Hoa Kỳ-Mexico-Canada, thực hiện chính sách thuế quan trong nỗ lực cân bằng thương mại với Trung Quốc và các nước khác.

Trump cũng đã chỉ trích nặng nề Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) - một cơ quan chính phủ quốc tế điều chỉnh các thông lệ thương mại quốc tế. Trump đã gọi WTO là “thất bại”, và cho rằng các nước như Trung Quốc đã tận dụng nó, đồng thời đưa ra lời đe dọa Mỹ sẽ rời khỏi WTO.

Cả Trump và Biden đều chỉ trích Trung Quốc là quốc gia vi phạm một số quy định về thương mại toàn cầu. Tuy nhiên, Trump đã tìm kiếm các thỏa thuận song phương với Bắc Kinh, trong khi theo Dziczek: “Biden có kế hoạch thực hiện một cách tiếp cận đa phương để cân bằng sức mạnh kinh tế của Trung Quốc thông qua việc thực thi mạnh mẽ hơn các quy tắc thương mại hiện có và hỗ trợ cho WTO”.

Trong nhiệm kỳ đầu tiên dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Donald Trump, căng thẳng thương mại giữ Mỹ và Trung Quốc đã dẫn đến việc các nhà sản xuất ô tô đầu tư hàng tỉ USD vào Trung Quốc - thị trường ô tô lớn nhất thế giới nhằm tránh mức thuế cao của Trung Quốc đối với hàng nhập khẩu của Mỹ.

Trong đó, Tesla đã bắt đầu sản xuất xe điện tại Trung Quốc vào cuối năm ngoái, trong khi các nhà sản xuất ô tô như GM đã cố gắng mở rộng hoạt động tại quốc gia này.

Bình luận
Tin liên quan
Biden lên thay Trump và những thay đổi nhãn tiền mà làng xe Mỹ nhận được

Biden lên thay Trump và những thay đổi nhãn tiền mà làng xe Mỹ nhận được

2 hướng tiếp cận có thể coi là trái ngược của Biden (cách tân) và Donald Trump (bảo thủ)...


Điều khiến các nhà sản xuất ô tô Mỹ lo ngại nếu Biden thắng cử

Điều khiến các nhà sản xuất ô tô Mỹ lo ngại nếu Biden thắng cử

Giới công nghiệp ô tô Mỹ và các nước xuất khẩu ô tô vào Mỹ sẽ phải đối mặt với các quy định ngặt nghèo hơn về khí thải, khi ông Biden thắng cử.


Ông Joe Biden đặc biệt yêu thích chiếc xe thể thao được bố tặng

Ông Joe Biden đặc biệt yêu thích chiếc xe thể thao được bố tặng

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Joe Biden có niềm đam mê đặc biệt với xe thể thao 2 cửa, và một trong số chiếc xe ông yêu thích nhất là Chevrolet Corvette Stingray đời 1967.


Donald Trump là Tổng thống sở hữu nhiều ô tô nhất nước Mỹ

Donald Trump là Tổng thống sở hữu nhiều ô tô nhất nước Mỹ

Bộ sưu tập xe hơi của ông Donald Trump là một chủ đề nóng từ trước khi ông trở thành Tổng thống Mỹ. Giống như nhiều tỷ phú, ông dường như có niềm đam mê sưu tập xe sang, xe thể thao hiệu suất cao.


'Tân binh' Ford F-350 Super Duty trong đoàn xe hộ tống ông Trump

'Tân binh' Ford F-350 Super Duty trong đoàn xe hộ tống ông Trump

Ford F-350 Super Duty là 'tân binh' làm nhiệm vụ Roadrunner trong đoàn xe Tổng thống Mỹ. Mẫu xe đã được biến đổi sang 6 cửa, có cabin sau và nhiều công nghệ phòng vệ hiện đại.


Xe hộ tống Tổng thống Trump khi đang điều trị Covid-19 có gì?

Xe hộ tống Tổng thống Trump khi đang điều trị Covid-19 có gì?

Ngày 4/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump xuất hiện trong chuyến thăm bất ngờ dành cho người ủng hộ bên ngoài Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed ở Maryland khi ông đang điều trị Covid-19 tại đây.


Mê hoặc với người đẹp và xế độ CBX

Mê hoặc với người đẹp và xế độ CBX

Những chiếc xe độ không chỉ hấp dẫn bởi bề ngoài có một không hai mà còn nhờ những đường cong gợi cảm của các bóng hồng.


Một năm đau đầu với ngành xe

Một năm đau đầu với ngành xe

Có lẽ chưa khi nào mà các thương hiệu xe hơi trên toàn cầu lại lâm vào tình cảnh khốn đốn như hiện nay.


[Hà Nội] Bán hoặc đổi xe Lexus RX300

[Hà Nội] Bán hoặc đổi xe Lexus RX300

Em cần bán hoặc đổi xe khác xe nào cũng được miễn là em ưng là vào việc, xe gì cũng được. Em đã đăng và có mấy cụ nhã ý đổi nhưng chưa


Đăng tin mua bán