Ô tô ngày càng đắt, lý do là đây

Một tài liệu từ công ty kiểm toán Deloitte đã hé lộ chi phí dành cho các trang thiết bị điện tử và bán dẫn của ngành sản xuất ô tô.

Các hệ thống điện tử chiếm tới 40% chi phí sản xuất

Tài liệu từ công ty kiểm toán Deloitte về ngành bán dẫn đã hé lộ những con số khủng về chí phí dành cho các thiết bị điện tử và bán dẫn trong ngành ô tô.

Bất cứ ai yêu thích ô tô đều có thể đoán được xu hướng này dựa trên danh sách các công nghệ mới được trang bị cho cả các mẫu xe bình dân và cao cấp. Tuy nhiên, những con số thực tế có thể sẽ vẫn gây bất ngờ.

Theo đó, trong năm 2017, các hệ thống điện tử dùng chip bán dẫn chiếm tới 40% giá thành một chiếc ô tô mới. Tỷ lệ này cao hơn nhiều so với mức 18% của năm 2000, 20% của năm 2007, và dự kiến sẽ tăng lên 45% vào năm 2030.

Chi phí sản xuất chất bán dẫn dùng cho các hệ thống điện tử trên xe là gần 312 USD/xe vào năm 2013, và dự kiến sẽ tăng lên gần 600 USD vào năm 2022. 

Chạy đua công nghệ, xe được trang bị các thiết bị điện tử dày đặc

Chi phí linh kiện lớn hơn đến từ các hệ thống điều khiển điện tử như cần gạt nước và các cổng OBDII; các hệ thống kỹ thuật số như vô lăng trợ lực điện tử và các cụm điều khiển điện tử; các tính năng mới như phát hiện điểm mù và phanh khẩn cấp tự động; cùng với ngày càng nhiều công nghệ tích hợp như hệ thống thông tin giải trí trên app, giao tiếp bằng dữ liệu đám mây...

Năm 2004, về cơ bản, không có mẫu xe nào được trang bị hệ thống kiểm soát điểm mù hay cảm biến áp suất lốp. Nhưng giờ đây, nếu bạn muốn có hỗ trợ Android Auto không dây trên xe thì chỉ cần từ 1-3 chip.

Trong bối cảnh các hãng đang đầu tư phát triển các hệ thống lái tự động, chi phí dành cho các thiết bị điện tử và bán dẫn càng cao. Riêng hệ thống lái tự động Cấp độ 4 được cho là cần tới 24 cảm biến - mỗi cảm biến cần một số chip để có thể hoạt động và phối hợp với các cảm biến khác, cũng như với xe.

Ba xu hướng lớn khác liên quan đến các hệ thống điện tử hỗ trợ lái bao gồm: điện khí hoá động cơ, kết nối kỹ thuật số, và an ninh tiên tiến. Xu hướng cuối cùng có thể bị coi là hài hước, vì càng sử dụng nhiều chip máy tính thì càng cần thêm nhiều chip nữa để bảo vệ tất cả chip sử dụng trong xe.

Sự tăng trưởng mạnh mẽ trong suốt 20 năm qua một phần do các quy định mới của chính phủ, nhu cầu của người tiêu dùng, cũng như năng lực của các nhà sản xuất chip, khi họ đã biết cách ghép nhiều bán dẫn vào một chip.

Sự tăng trưởng trong vòng một thập kỷ tới được dự đoán là sẽ chậm lại so với trước, vì các linh kiện máy tính giờ đây đã chạm giới hạn vật lý của công nghệ, trong mối tương quan với chi phí mà một nhà sản xuất ô tô có thể chấp nhận.

Theo Dân trí
Mua bán liên quan

Hyundai santafe sản xuất 2014 máy dầu bàn full

2014
Hà Nội
Santa Fe
Số tự động
Ghi/Xám
850 triệu

Mercedes GL500 2015 đen

2015
Hà Nội
GL
Số tay
Đen
Thỏa thuận

Isuzu Nhật Bản 1.95 tấn, 2.49 tấn, đời 2019, hỗ trợ trả góp

2019
Hồ Chí Minh
Isuzu khác
Số tự động
Trắng
433 triệu
Tin liên quan

Lamborghini Gallardo mạ vàng bốc cháy ngay khi rời đại lý

Sau khi bảo dưỡng ở đại lý, chiếc Lamborghini Gallardo mạ vàng của một doanh nhân trẻ ở Anh đã bị bén lửa ngay sau đó và trở thành đống sắt vụn.

Những lỗi tài xế vô tư vi phạm ngày Tết

Say xỉn khi lái xe, vượt đèn đỏ, đỗ xe bừa bãi hoặc chạy quá tốc độ là những lỗi điển hình của tài xế trong dịp Tết.

Xe bán tải tăng lệ phí trước bạ gấp 3 lần từ ngày 10/4

Nghị định số 20/2019/NĐ-CP quy định lệ phí trước bạ cho xe bán tải và xe van sẽ tăng mạnh từ ngày 10/4 tới.

Từ ngày 10/4, lệ phí trước bạ đối với các dòng xe bán tải tăng gấp 3

Các dòng xe bán tải sẽ phải nộp lệ phí trước bạ bằng 60% so ôtô con, tương đương gấp 3 lần so với trước đây.

Nửa ngày 'phiêu lưu' cùng Royal Enfield Himalayan

Không bóng bẩy, hào nhoáng như các mẫu xe đến từ Đức hay "đồng hương" Triumph, mẫu "xế phượt" Royal Enfield Himalayan vẫn biết tạo nên sức hút từ sự mộc mạc, đơn giản đến ngạc nhiên.

Một ngày cầm lái 'xế khỉ' Honda Monkey

"Xe xinh quá!", "Xe này đẹp nhỉ!" là những lời nhận xét về chiếc Honda Monkey mà Otofun News nhận được từ người đi đường chỉ trong một buổi sáng cầm lái chiếc xe "lạ" này trên đường phố Hà Nội.

Xe Chất

Hyundai santafe sản xuất 2014 máy dầu bàn full

2014
Hà Nội
Santa Fe
Số tự động
Ghi/Xám
850 triệu
Xe nhiều người quan tâm

Hyundai santafe sản xuất 2014 máy dầu bàn full

2014
Hà Nội
Santa Fe
Số tự động
Ghi/Xám
850 triệu
Tin nhiều người xem