Tìm hiểu về các loại mâm hiện có dành cho xe PKL và ưu nhược điểm của từng loại

Mâm xe máy hay còn gọi là vành đúc xe máy, là món đồ chơi được khá nhiều biker lựa chọn để độ cho chiếc xế yêu của mình. Việc lên mâm xe máy độ giúp xe thẩm mỹ hơn và quan trọng nhất là mức độ an toàn, vận hành ổn định tốt hơn

Quần áo đẹp mà giày dép xấu xí dơ bẩn là không thể chấp nhận được. Đi xa mà giày không êm cũng không đi được. Mâm xe cũng vậy… thứ nhất là gắn cặp mâm đồ chơi vào thì cái xe đẹp lung linh lộng lẫy. Thứ 2 là gắn cặp mâm vào chạy cảm giác khác hẳn mâm zin…xe trở nên nhẹ hơn, lanh lẹ hơn…xào chẻ vừa lanh vừa chính xác hơn.

Mam-cafeautovn-1

Mâm xe có 6 loại:

1/ Mâm zin Cast Aluminium (Nhôm đúc) 2/ Mâm Forged Aluminium (Nhôm Ép) 3/ Mâm Magnesium (Ma-giê) 4/ Mâm Carbon 5/ Mâm billet aluminium 6/ Mâm thép xài căm.

Mâm Zin là mâm được đúc hàng loạt…nấu chảy hợp kim nhôm rồi đổ vào khuôn. Hầu hết bây giờ xe nào mâm zin cũng như vậy (trừ 1 số xe mâm thép đi với căm). Ưu điểm là rẻ tiền, bền và cứng. Nhược điểm là Xấu và nặng

Mam-cafeautovn-2

Mâm Forged Aluminium là dòng cao cấp hơn Zin và là lựa chọn để độ phổ biến nhất. Thay vì nấu chảy rồi đổ khuôn thì mâm này được làm nóng lên rồi dập bằng máy. Ưu điểm là Đẹp và nhẹ hơn mâm zin. Nhược điểm là khá đắt tiền. 1 bộ mâm Forged Alu ít nhất cũng khoảng 2000$. Một số hãng mâm như GaleSpeed, Marchesini…cũng được biker Việt tin dùng

Mam-cafeautovn-3

Mâm Forged Magnesium là dòng mâm làm bằng hợp kim ma-giê cũng đươc làm nóng và dập máy như mâm alu…Ưu điểm là còn nhẹ hơn cả mâm Aluminium. Ngược lại thì nhược điểm là đắt và khá mềm. Một bộ mâm Ma-giê bây giờ tối thiểu cũng phải trên 3000$. Ngoài ra thì mâm Ma-giê còn khá mềm nên không phù hợp với Việt Nam cũng như các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Mam-cafeautovn-4

Loại thứ 4 là mâm Carbon. Hiện nay có khoảng 3 thương hiệu mạnh về mâm Carbon là BST, Dymag và Rotobox. Ưu điểm của mâm cacbon là Siêu nhẹ…ngược lại thì siêu đắt. Một bộ mâm BST hiện nay có giá đến khoảng hơn 3500$. Mọi người hay nghĩ rằng mâm carbon yếu ớt. Thật ra thì Mâm Carbon rất cứng chứ không hề yếu như chúng ta hay sợ.Tuy nhiên mâm cứng theo phương thẳng (phương chạy). Nó chỉ yếu ở phương ngang…vì nó không thiết kế để chịu lực ngang. Cho nên mâm carbon chạy lên xuống ổ gà thì không sao nhưng khi ngã xe mạnh mà xe đập ngang xuống đường là mấy cái nan carbon của xe nó nứt ngay…hay bị đâm đụng ngang là xảy ra nứt vỡ.

Mam-cafeautovn-5

Thứ 5 là mâm Billet Aluminium. Loại này ít người dùng vì giá thành cao và thường hay phải đặt trước chứ không có sẵn. Loai mâm này phù hợi với người chơi xe chopper hay xe custom hơn. Mâm này là 1 khối nhôm rồi được chạy CNC theo thiết kế rồng rắn gì cũng được. Ưu điểm là muốn size nào, kiểu nào cũng có, nhẹ, tốt và đẹp. Nhược điểm là rất đắt tiền và phải chờ đợi.

Mam-cafeautovn-6

Cuối cùng là mâm thép xài căm thường thấy trên những xe Adventure, Cào cào hay Supermoto. Ưu điểm của loại mâm này là mềm dẻo nên ít khả năng bị cong vênh khi hoạt động trong môi trường đường xấu. Ngược lại thi mâm căm có nhược điểm lớn là hay rung lắc và rất khó mà rút căm cho chuẩn…chạy 1 thời gian là căm vị nhão ra phải đi rút căm. Riêng 1 số dòng mâm khó chịu như trên BMW GS thì ở Việt Nam chưa có ai có khả năng cân và rút căm cho chuẩn được. Rút tạm tạm để chạy chứ muốn chuẩn phải gửi mâm ra nước ngoài rất mất công.

Mam-cafeautovn-7

 

Mua bán liên quan

Hyundai santafe sản xuất 2014 máy dầu bàn full

2014
Hà Nội
Santa Fe
Số tự động
Ghi/Xám
850 triệu

Mercedes GL500 2015 đen

2015
Hà Nội
GL
Số tay
Đen
Thỏa thuận

Isuzu Nhật Bản 1.95 tấn, 2.49 tấn, đời 2019, hỗ trợ trả góp

2019
Hồ Chí Minh
Isuzu khác
Số tự động
Trắng
433 triệu
Tin liên quan

Chi phí sửa chữa 'không tưởng' của xe hơi hiện đại

Với một chiếc Kia K900, mẫu sedan Hàn Quốc có giá 50.000 USD tại Mỹ, để sửa góc trái đầu xe sau một va chạm có thể tốn 34.000 USD.

Ưu, nhược điểm bốn hệ thống treo độc lập trên ôtô

Xe hơi hiện nay thường sử dụng bốn loại hệ thống treo độc lập khác nhau gồm MacPherson, tay đòn kép, đa liên kết và treo khí nén.

Ford EcoSport 2018 - khắc phục nhược điểm tại Việt Nam

EcoSport 2018 thay động cơ, thay hộp số và cải tiến cả khung gầm lẫn cách âm.

Chất Việt hiện đại trong thiết kế xe VinFast

Hai mẫu sedan và SUV của VinFast kết hợp sự hiện đại, tỷ lệ cân đối và nét bứt phá đặc biệt của yếu tố Việt Nam.

Bạn hiểu thế nào về những vạch kẻ đường gây tranh cãi ở Việt Nam

Vạch hình con thoi, mắt võng, xương cá hay vàng liền là những vạch kẻ đường nhiều người không hiểu hết ý nghĩa.

Vượt phải - lỗi nhiều tài xế Việt đang hiểu sai

Nhiều tài xế Việt vượt xe khác ở làn bên phải đúng luật, nhưng luôn lo sợ mình đi sai luật, phạm lỗi vượt phải.

Xe Chất

Hyundai santafe sản xuất 2014 máy dầu bàn full

2014
Hà Nội
Santa Fe
Số tự động
Ghi/Xám
850 triệu
Xe nhiều người quan tâm

Hyundai santafe sản xuất 2014 máy dầu bàn full

2014
Hà Nội
Santa Fe
Số tự động
Ghi/Xám
850 triệu
Tin nhiều người xem