Việt Nam vẫn chưa phải là nơi tệ hại nhất đối với người tham gia giao thông

Ở nước ta, giao thông là một trong những vấn đề nhức nhối nhất, tạo nên vô vàn mệt mỏi cho người dân.

Với rất nhiều người, giao thông tại Việt Nam không khác gì thảm họa. Ùn tắc triền miên, ý thức tham gia giao thông còn hạn chế, ô nhiễm nặng trong khi chất lượng đường xá nhiều nơi chưa đạt chuẩn, ngay cả ở những thành phố lớn. Nói chung, ra đường giờ đây chẳng khác nào một cực hình, nhất là với những người sinh sống và làm việc trong các đô thị lớn của Việt Nam. Nhưng có một sự thật là, các thành phố ở nước ta vẫn chưa phải là thảm họa nhất.

Bởi theo một nghiên cứu mới được thực hiện bởi Mister Auto, không có một cái tên nào của Việt Nam nằm trong top 10 thành phố tồi tệ nhất cho các tài xế. Khoan chưa nói đến kết quả, chúng ta hãy cùng xem Mister Auto đã phải làm những gì để có được kết quả. Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu về hàng trăm thành phố trên thế giới trước khi rút gọn thành danh sách 100. Chúng được phân tích theo 3 mục chính: cơ sở hạ tầng, mức độ an toàn và chi phí.

Mỗi mục này lại được xem xét theo các yếu tố thấp hơn, ví dụ như số lượng xe hơi trên đầu người; ùn tắc giao thông, chất lượng đường xá và vận tải công cộng, chất lượng không khí, sự căng thẳng trên đường, giá nhiên liệu hay phí đường bộ... Từ đây, nhóm nghiên cứu sẽ tiến hành xác định điểm số cho mỗi thành phố thông qua một công thức dựa trên các tham số thu thập được.

Theo kết quả được công bố, top 10 thành phố có tình hình giao thông đáng sợ nhất trải khắp năm 5 châu. Trong đó, Ấn Độ và Brazil mỗi nước đóng góp 2 đại diện. Mumbai, thành phố lớn thứ hai của Ấn Độ (về dân số) đứng bét bảng trong khi Kolkata đứng thứ 98. Xếp ngay sau Mumbai là thủ đô của Mông Cổ - Ulaanbaarta. Lagos, thành phố lớn nhất Nigeria và trên toàn lục địa châu Phi xếp thứ 97, đứng ngay trên thành phố đông dân nhất của Pakistan.

Ngoài ra, chúng ta có thể nhận thấy sự xuất hiện của nhiều thành phố lớn khác. Có thể kể đến thủ đô Bogota của Colombia, Sao Paolo và Rio de Janeiro (Brazil), Mexico City và thậm chí là thủ đô Moscow của Nga.

Sebastien Rohart – Người đứng đầu Mister Auto cho biết có một số thành phố trên thế giới ô nhiễm đến mức mà bạn không thể mở cửa kính xe bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người tham gia giao thông. Nếu chỉ tính riêng tiêu chí này hoặc xếp nó ở vị trí hàng đầu thì Hà Nội cũng như thành phố Hồ Chí Minh sẽ không thể thoát khỏi top 10 thành phố tệ hại nhất.

Trong khi đó, top 10 thành phố có giao thông lý tưởng nhất cũng không hề gây bất ngờ. Bởi lẽ, chúng chủ yếu tập trung tại những quốc gia phát triển nhất thế giới. Đứng đầu là Calgary – đô thị lớn thứ ba của Canada. Đứng thứ hai là Dubai, một trung tâm tài chính của thế giới. Ngoài Calgary, Canada còn được nhắc đến hai lần nữa với các thành phố Ottawa và Vancouver. Thụy Sỹ và Đức đều đóng góp hai đại diện trong khi Mỹ và Thụy Điển chỉ có một thành phố được nhắc đến trong top 10.

Ngoài top 10 cũng chứng kiến sự thống trị của các thành phố châu Âu. Các châu lục còn lại chỉ xuất hiện lác đác. Đặc biệt, nếu chỉ tính tới các đô thị của châu Á, thủ đô của Singapore (đứng thứ 23) thậm chí còn xếp trên cả Osaka (thứ 29), Tokyo (thứ 55) hay Seoul (thứ 53). Không bất ngờ khi thủ đô của Trung Quốc chỉ đứng thứ 85. Khá bất ngờ khi hai thành phố lớn của Úc và Mỹ là Sydney (thứ 86) và New York (thứ 87) thậm chí còn đứng dưới cả Bắc Kinh. Melbourne và Milan cũng chỉ khá khẩm hơn một chút khi xếp lần lượt ở vị trí thứ 83 và 82.

Đáng tiếc là Mister Auto không cho biết tên tất cả những thành phố nằm trong diện nghiên cứu trước khi rút gọn về con số 100. Thế nên, không rõ là các thành phố của Việt Nam có được xét đến hay không.

Mua bán liên quan

Hyundai santafe sản xuất 2014 máy dầu bàn full

2014
Hà Nội
Santa Fe
Số tự động
Ghi/Xám
850 triệu

Mercedes GL500 2015 đen

2015
Hà Nội
GL
Số tay
Đen
Thỏa thuận

Isuzu Nhật Bản 1.95 tấn, 2.49 tấn, đời 2019, hỗ trợ trả góp

2019
Hồ Chí Minh
Isuzu khác
Số tự động
Trắng
433 triệu
Tin liên quan

Quảng cáo gây nhầm lẫn, Mercedes phải bồi thường cho chủ xe tại Anh

Hãng xe Đức đã bồi thường 1.100 USD cho một chủ xe Mercedes-Benz ở Anh sau khi người này lên tiếng phàn nàn chất liệu ghế không đúng như quảng cáo.

Dàn xe chuyên dụng Việt Nam bảo vệ Hội nghị Mỹ - Triều

Xe thiết giáp, xe chống đạn cùng hàng nghìn bộ đội, cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động, cảnh sát hình sự và dàn xe đặc chủng của công an Hà Nội được huy động bảo vệ hội nghị.

Những siêu xe được tìm kiếm nhiều nhất trên Google Audi R8, Bugatti Veyron, Lamborghini Huracan, Ford GT, Ferrari 458

Audi R8, Bugatti Veyron, Lamborghini Huracan, Ford GT, Ferrari 458… là những siêu xe được tìm kiếm nhiều nhất thời gian qua.

Chevrolet Suburban, SUV "khủng long" nổi bật trong đội hình bảo vệ Tổng thống Mỹ

Chevrolet Suburban là mẫu xe chiếm số lượng đông đảo nhất trong đoàn xe bảo vệ Tổng thống Mỹ Donald Trump, với đủ các vai trò khác nhau.

'SUV an toàn nhất thế giới' Volvo XC90 được bổ sung 'vũ khí mới' KERS

Volvo XC90 bản nâng cấp được bổ sung thêm công nghệ an toàn mới bên cạnh hệ thống phục hồi năng lượng KERS.

Ôtô Triều Tiên giá rẻ hơn xe máy ở VN, người dân vẫn khó sở hữu

Dưới thời chủ tịch Kim Jong-un, ngành ôtô Triều Tiên đã phát triển mạnh mẽ với giá siêu rẻ chỉ 21 triệu cho đến 70 triệu đồng. Tuy nhiên, người dân vẫn chưa dễ dàng sở hữu ôtô.

Xe Chất

Hyundai santafe sản xuất 2014 máy dầu bàn full

2014
Hà Nội
Santa Fe
Số tự động
Ghi/Xám
850 triệu
Xe nhiều người quan tâm
Tin nhiều người xem